Thị trường 16.11.2010: Giảm 6 trong 7 phiên giao dịch, HNX-Index mất 13,62%

05:45 PM - 16/11/2010 - VNDIRECT
Giảm phiên thứ 4 liên tục, HNX-Index lùi sâu vào vùng quá bán. VN-Index mất trụ đỡ của các cổ phiếu BVH, FPT, DPM, MSN.  Khối ngoại tiếp tục mua ròng phiên thứ 16 trên HOSE.
Với yếu tố vỹ mô vẫn khá mù mịt từ nay đến cuối năm, nhà đầu tư vẫn nên giữ tỷ lệ tiền mặt cao chờ đợi các tín hiệu đảo chiều của thị trường .
Nhà đầu tư muốn tham gia vào thị trường nên giữ vững quan điểm đầu tư dài hạn và mua dần với khối lượng nhỏ vào cổ phiếu giá trị có cơ bản tốt như SJS, DPM, PHR, MPC, TCM, SSI, FPT 

Cả hai chỉ số đã giảm điểm phiên thứ 7 trong 8 phiên giao dịch gần nhất với KLGD tăng nhẹ so với ngày hôm qua 15-11 khi đã có 62,2 triệu cổ phiếu khớp lệnh thành công đạt giá trị 1.190 tỷ đồng. Các cổ phiếu được cho là trụ đỡ của VN-Index trong suốt thời gian qua như BVH, MSN, DPM, FPT... đều giảm điểm đã đưa chỉ số này giảm tới 1,53% cao hơn so với mức giảm 1,06% của HNX-Index. Mặc dù có tới 126 mã giảm sàn và trong số đó nhiều mã không có dư mua nhưng đà giảm của cả hai chỉ số đã chậm lại và đặc biệt nhiều cổ phiếu đã tăng trần khi không còn nguồn cung giá rẻ như trường hợp của VFC, QCG, SCR, SBS.

Nhà đầu tư ngoại tiếp tục mua ròng với giá trị khiêm tốn 47,9 tỷ trên HOSE. Đây là phiên mua ròng thứ 16 liên tục với tổng giá trị đạt 1.283 tỷ đồng.

Theo quan sát của chúng tôi sức cung mạnh trong ngày hôm nay được đóng góp nhiều bởi các lệnh bán giải chấp rất quyết liệt với khối lượng lớn. Lượng tiền giải ngân bắt đáy đã tăng lên trong khi nhiều nhà đầu tư quyết tâm nắm giữ cổ phiếu cho mục tiêu dài hạn đang làm cho thị trường  sớm tìm được điểm dừng cho đợt giảm giá dài nhất trong năm này.

Chúng tôi cho rằng giá của nhiều công ty đang bị đánh giá quá thấp do tình hình vĩ mô xấu cùng với chính sách thắt chặt tiền tệ đang làm nhà đầu tư hoang mang và mất niềm tin. Mặc dù rủi ro giảm giá vẫn hiện hữu nhưng thị trường  đang tiềm ẩn một sức hồi phục mạnh khi có dòng tiền mới tham gia cùng với các thay đổi tích cực của chính sách tiền tệ. Phần lớn các mã cổ phiếu đang ở trong trạng thái quá bán hứa hẹn các phiên điều chỉnh kỹ thuật.

 

Phân tích kỹ thuật:

VN-Index đã phá vỡ kênh xu thế cũ và đang trên đường tìm đến ngưỡng hỗ trợ tại đáy 421 điểm. Các chỉ dẫn kỹ thuật đang chi thấy xu hướng giảm và chưa có dấu hiệu đảo chiều.

Chỉ dẫn RSI của HNX-Index đã nằm trong vùng quá bán trong 4 ngày đang ùng hộ cho khả năng có các đợt phục hồi tăng điểm.

 

Khuyến nghị nhà đầu tư: Quan điểm đầu tư dài hạn của chúng tôi vẫn giữ nguyên, với những cổ phiếu tiêu biểu như  SJS, DPM, PHR, MPC, TCM, SSI, FPT.  Trong ngắn hạn nhà đầu tư chưa nên bắt đáy khi thị trường  chưa có dấu hiệu đảo chiều.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.