Thị trường 16.10.2015: Chỉ số giảm mạnh sau khi tiệm cận 600 điểm

05:27 PM - 16/10/2015 - VNDIRECT

Điểm nhấn giao dịch 

Chỉ số giảm mạnh sau khi tiệm cận 600 điểm

Sau khi có phiên giao dịch hứng khởi vào đầu phiên, chỉ số đã bất ngờ đứng trước áp lực chốt lời nhanh chóng trong phiên chiều khiến chỉ số chỉ còn tăng nhẹ 0.62 điểm sau khi có lúc tăng đến gần 7 điểm trong phiên. Khối lượng giao dịch gia tăng 20% so với phiên giao dịch trước đó. HNX có diến biến tương tự, khối lượng giao dịch gia tăng và đóng cửa gần mức thấp nhất phiên.

Thị trường diễn ra phân hóa mạnh mẽ khi BVH, VCB, HPG, HAG, PVD, HHS, HCM…là những nhân tố kéo ngược chỉ số; chiều ngược lại CTG, VNM, VIC, MSN, BID, STB, GAS…là những trụ đỡ của thị trường.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng trên cả hai sàn, tuy nhiên giá trị bán ròng trong phiên hôm nay không phải quá mạnh, chỉ đạt hơn 18.7 tỷ đồng. Trên sàn HOSE, khối ngoại tiếp tục bán ròng khoảng gần 9.6 tỷ đồng, thấp hơn 26 tỷ của phiên ngày hôm trước. Khối ngoại gia tăng bán ròng trên HNX với giá trị  9 tỷ.

Chiến lược 19.10

Chỉ số gặp cản ở mốc 600 điểm

Sau 4 phiên giữ cho chỉ số quanh vùng 590 điểm, thị trường tạo được tâm lý lạc quan về đà tăng của chỉ số nên dòng tiền đã được hút khá tốt vào các cổ phiếu trong ngày hôm nay. Tuy nhiên diễn biến cuối phiên lại không chiều lòng những người mua giá cao phiên sáng khi chỉ số tiệm cận ngưỡng cản tâm lí 600, lực chốt lời tại vùng này gia tăng. Các cổ phiếu lớn được chốt mạnh mẽ vào cuối phiên đã gây hiệu ứng lên các nhóm ngành khác như bất động sản, xây dựng, chứng khoán, dầu khí…

Việc chỉ số nhanh chóng đạt được mức 600 điểm sau đó bất ngờ đóng cửa ở mức thấp nhất phiên với khối lượng gia tăng cho thấy lực chốt lời trong ngắn hạn khá áp đảo. Chúng tôi đánh giá mốc 600 là ngưỡng cản tâm lý, tuy nhiên thị trường vẫn tiềm tàng nguy cơ điều chỉnh.

Chúng tôi cho rằng, dòng tiền chốt lời ngày hôm nay sẽ chưa vội tham gia lại thị trường mà sẽ chờ cơ hội khi thị trường điều chỉnh xuống ngưỡng kì vọng. Để bảo quản thành quả trong ngắn hạn chúng tôi tiến hành ghi nhận lợi nhuận tại VNM và ACB trong danh mục của mình.