Thị trường 16.10.2014: Ấn số có thể khiến thị trường tiếp tục giảm điểm là nhóm dầu khí

05:35 PM - 16/10/2014 - VNDIRECT
Cổ phiếu vốn hóa lớn giảm giá khiến (i) thanh khoản thị trường tăng đột ngột, (ii) chỉ số mất điểm mạnh và (iii) tâm lý nhà đầu tư bi quan nhanh chóng.

 

Điểm nhấn giao dịch

 

Cổ phiếu vốn hóa lớn đồng loạt giảm với thanh khoản cao hơn ngày hôm qua. Chúng tôi nhận thấy nhà đầu tư nước ngoài, trong đó các quỹ đầu tư chỉ số (ETFs) bán mạnh hơn so với những phiên trước. Hoạt động này nằm trong làn sóng rút vốn khỏi thị trường cổ phiếu trên phạm vi toàn cầu.

Cổ phiếu vốn hóa lớn giảm giá khiến (i) thanh khoản thị trường tăng đột ngột, (ii) chỉ số mất điểm mạnh và (iii) tâm lý nhà đầu tư bi quan nhanh chóng.

Ấn số có thể khiến thị trường tiếp tục giảm điểm là nhóm dầu khí vì chúng tôi nhận thấy đây là nhóm mới bắt đầu giảm giá. Bên cạnh đó, vốn hóa lớn sẽ tiếp tục là tác nhân chính khiến VNINDEX mất điểm mạnh. Nhóm bất động sản, chứng khoán & xây dựng điều chỉnh sớm nhưng chúng tôi không đánh giá cao khả năng nhóm sẽ trụ vững trước tâm lý bi quan của giới đầu tư.

 

Chiến lược đầu tư

 

Cơ hội mua để hạ thấp giá vốn chỉ xuất hiện có chọn lọc ở một số cổ phiếu khỏe

Các chỉ báo của phân tích kỹ thuật đều cho thấy VNINDEX đang giảm điểm với tốc độ cao và sẽ mất thời gian, có thể là nhiều ngày, để hãm đà giảm của chỉ số.

Điểm khiến chúng tôi quan ngại là những cổ phiếu có tiềm năng gia nhâp nhóm cổ phiếu mất hỗ trợ (phá đáy ngắn hạn) vẫn khá nhiều, trong đó có nhóm dầu khí. Số lượng cổ phiếu mất hỗ trợ vì thế có thể tiếp tục tăng và nhiều tương đương với sóng giảm tháng 3/2014.

Chúng tôi dự đoán phiên giao dịch kế tiếp hai chỉ số sẽ tiếp tục mất điểm mạnh. Tuy nhiên, cầu ở nhóm bất động sản và chứng khoán sẽ chủ động vào mua giúp nhiều mã cân bằng ở giá thấp. Cơ hội mua để hạ thấp giá vốn vì vậy chỉ xuất hiện rất chọn lọc ở một số cổ phiếu khỏe, ví dụ HAG.

Chiến lược đầu tư

Chiến lược chúng tôi lựa chọn là giữ tỷ lệ cổ phiếu/vốn đầu tư như cũ và đặt mua có chọn lọc một số chứng khoán hoặc bất động sản có cầu giá thấp lớn với mục tiêu lướt để hạ giá vốn.