Thị trường 16.09.2015: ETF VNM và DB FTSE thay đổi danh mục tái cơ cấu quý 3, thị trường phản ánh trái chiều

04:48 PM - 16/09/2015 - VNDIRECT

Điểm nhấn giao dịch 

ETF VNM và DB FTSE thay đổi danh mục  tái cơ cấu quý 3, thị trường phản ánh trái chiều

Đón nhận thông tin quỹ ETF VNM thay đổi kết quả tái cơ cấu danh mục của quý 3 không thêm BID vào danh mục, BID đã có một phiên mất thanh khoản với dư bán giá sàn có lúc lên đến hơn 8 triệu cổ phiếu. Các cổ phiếu vốn hóa lớn trước đây bị dự báo là bán mạnh thì hôm nay có một phiên hồi phục.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VNINDEX tăng 0.86 điểm (0.15%) lên 564.13 điểm; khối lượng giao dịch tiếp tục ở mức thấp kỉ lục khi chỉ có hơn 62 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng diễn ra sự phân hóa, trong khi BID dường như không có giao dịch với khối lượng lớn chất sàn thì VCB, STB lại kết phiên trong sắc xanh. MSN, GAS, HAG, HPG, BVH, HT1 cùng với VCB, STB đóng vai trò trụ đỡ cho thị trường trong khi chiều ngược lại ngoài BID có CTG, HNG, MBB, EIB, SSI… lại là những tác nhân kéo ngược chỉ số.

Khối ngoại hôm nay bán ròng trên cả hai sàn với giá trị 23.2 tỷ trên HOSE và 34.5 tỷ trên HNX. 

Chiến lược 17.09

Diễn biến thị trường bị đảo ngược sau quyết định của quỹ ETF VNM

Nếu như trong phiên giao dịch hôm trước BID còn được chất dư mua tại mức giá trần thì phiên hôm nay tình thế đã bị đảo ngược sau quyết định không thêm BID vào rổ cổ phiếu của quỹ ETF VNM. Các cổ phiếu khác như VCB, MSN… có diễn biến tiêu cực do ảnh hưởng tâm lý sợ bán ra đã quay ngược lại tăng điểm trong phiên giao dịch ngày hôm nay.

Do không có khối lượng giao dịch lớn từ BID đóng góp như những phiên trước khối lượng giao dịch toàn thị trường đã giảm sút 21% so với phiên ngày hôm qua – đứng ở mức thấp kỷ lục. Dấu hiệu tiếp tục cho thấy sự nghe ngóng của thị trường đối với kết quả từ cuộc họp của FED, cũng như tâm lý né tránh tuần giao dịch của ETF. 

Thông tin tiếp theo từ FTSE cũng cho biết, quỹ này cũng sẽ không thêm BID vào danh mục của quỹ trong đợt tái cơ cấu lần này. Như vậy, BID sẽ tiếp tục đón nhận những phản ứng tiêu cực trong phiên tiếp theo. Tuy nhiên, phần còn lại của thị trường sẽ được tháo gỡ gánh nặng bị đè nén trong những phiên gần đây.

Hiện tại chúng tôi vẫn duy trì quan điểm VNINDEX đang trong giai đoạn tích lũy và tâm lý chờ đợi vẫn còn bao trùm nên tiến hành quan sát và chưa gia tăng tỷ trọng lúc này.

Tỷ lệ cổ phiếu/ tiền mặt trong danh mục của chúng tôi 10/90%.