Thị trường 16.09.2014: Cổ phiếu vốn hóa lớn đang yếu đi khá rõ so với phần còn lại của thị trường

05:34 PM - 16/09/2014 - VNDIRECT
Các chỉ số đo tiền tham gia thị trường cho thấy lượng tiền trên sàn Tp. HCM đang tạm thời suy giảm. Chỉ số lập mức thấp mới nên lượng tiền rút khỏi thị trường tiếp tục thắng thế

 

Điểm nhấn giao dịch

 

Tiền tham gia thị trường yếu đi so với phiên 15/9 khiến cho cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục giao dịch kém tích cực. Các cổ phiếu vốn hóa lớn như VIC, HPG, VCB và BVH xuống thấp hơn mức giá của ngày hôm qua khiến VNINDEX có thời điểm giảm về sát đáy cũ lập ngày 10/9.

Do số lượng mã giảm giá mạnh không chiếm ưu thế so với số mã tăng mạnh nên thị trường không diễn biến theo chiều hướng tiêu cực. Dòng tiền nhận thấy cơ hội phục hồi nên vào mua mạnh cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ thuộc ngành dầu khí, thủy sản, cao su và vật liệu xây dựng và đẩy các nhóm này tăng mạnh. Chúng tôi nhận thấy thị trường vẫn bộc lộ yếu điểm là cổ phiếu vốn hóa lớn đang yếu đi khá rõ so với phần còn lại của thị trường.

 

Chiến lược đầu tư

Khả năng có một sóng điều chỉnh dài không được đánh giá cao

Các chỉ số đo tiền tham gia thị trường cho thấy lượng tiền trên sàn Tp. HCM đang tạm thời suy giảm. Chỉ số lập mức thấp mới nên lượng tiền rút khỏi thị trường tiếp tục thắng thế. Bên cạnh đó, sắc đỏ của sàn Tp. HCM cũng chiếm ưu thế so với sắc xanh. Một số cổ phiếu vốn hóa lớn bắt đầu có dấu hiệu giảm mạnh phá mức thấp nhất của 2 tuần gần đây. Các tín hiệu này có thể ngăn cản VNINDEX phục hồi trong phiên giao dịch ngày 17/9.

Điều tương tự cũng diễn ra với sàn Hà Nội. Mặc dù HNXINDEX tăng điểm, lượng tiền tham gia và số lượng cổ phiếu trở lại xu hướng tăng giá cũng ít đi. Thanh khoản và sắc đỏ không ủng hộ HNXINDEX tiếp tục tăng điểm.

Chiến lược đầu tư

Chúng tôi cho rằng khả năng có một sóng điều chỉnh dài không cao do hiện tại số lượng mã tăng mạnh vẫn cân bằng và có phẩn nhỉnh hơn số giảm mạnh. Bên cạnh đó, tiền có xu hướng luân chuyển từ những nhóm ngành đã tăng giá sang các nhóm ngành chưa tăng giá như bất động sản, xây dựng và vật liệu để đón đầu bước tăng tiếp theo của thị trường