Thị trường 16.09.2011: Nhà đầu tư thận trọng với quyết định giải ngân

08:21 AM - 16/09/2011 - VNDIRECT

Tốc độ điều chỉnh gia tăng, VNINDEX để mất hơn 13 điểm. Tổng khớp lệnh toàn thị trường đạt gần 110 đơn vị, xấp xỉ 1,800 tỷ đồng, thấp hơn so với mức giao dịch trung bình kể từ đầu chân sóng.
Nhịp điều chỉnh chưa có dấu hiệu kết thúc, các quyết định giải ngân nên hết sức thận trọng. Nhà đầu tư tham khảo thêm các bản tin tiếp theo của VNDIRECT để có các quyết định đầu tư hợp lý, đi sát với tình hình thị trường.

Tốc độ điều chỉnh gia tăng, VNINDEX để mất hơn 13 điểm. Nhóm MSN, BVH không còn đỡ điểm cho index, thậm chí còn giảm mạnh với lực bán sàn lớn trong phiên ATO. Tổng khớp lệnh toàn thị trường đạt gần 110 đơn vị, xấp xỉ 1,800 tỷ đồng, thấp hơn so với mức giao dịch trung bình kể từ đầu chân sóng.

Số mã đi ngược dòng thị trường ít dần, hiện tượng giảm sàn tiếp diễn ở nhóm cổ phiếu penny, trong khi các mã dẫn dắt điều chỉnh trước thị trường thì có lực đầu giá thấp khá khỏe, không bị rơi về giá sàn.

Ngoài MSN và BVH, các lệnh bán ATO và bán giá sàn được đẩy vào mạnh ở nhiều mã tăng nóng giai đoạn trước như OGC, ITA, VIC, DPM… Những mã vẫn còn khá tích cực trong phiên hôm qua như PVL, PXL cũng giảm sàn, chỉ có IJC vẫn duy trì tốc độ tăng với dư mua trần hơn 800 nghìn đơn vị. HDG, IDI, BT6, POT, MAX cũng nằm trong số ít các cổ phiếu tăng trần. PVG, PGS, PVA là những cổ phiếu khỏe nhất còn trụ được trong nhóm dầu khí.

Khối ngoại tiếp tục phiên bán ròng mạnh thứ 5 với tổng giá trị gần 227,6 tỷ trên HOSE. MSN và BVH đứng đầu danh sách mua vào, kế đến là STB, REE, PNJ. Nhóm bán ròng có FPT bị bán mạnh 56 tỷ, VIC 49 tỷ, DPM và HAG mỗi mã 32 tỷ, HPG 18 tỷ đồng.

Nhận định thị trường

Đến hôm nay thị trường đã trải qua 3 phiên giảm điểm mạnh, đồ thị HNXINDEX có 3 nến đen dài, chính thức phá xuống đường kênh xu hướng kéo dài từ chân sóng. Nhiều cổ phiếu dẫn dắt thị trường cũng đang tiệm cận với mức giá ngày 6/9. Thông thường, trong kịch bản như vậy, thị trường trong phiên thứ 2 hoặc thứ 3 tuần tới dễ xuất hiện sự nảy lại, tuy vậy để khẳng định thị trường đã vượt qua điều chỉnh hay chưa tại thời điểm đó vẫn là quá sớm, vì với lực bán mạnh như mấy phiên vừa rồi, vẫn tồn tại khả năng đấy là nhịp nảy lại để hoàn tất mô hình đỉnh đầu vai, kéo theo một sự sụt giảm nghiêm trọng hơn.

Nhịp điều chỉnh  này đã được VNDIRECT cảnh báo trong những bản tin cuối tuần trước, nhà đầu tư đã thực hóa lợi nhuận,  tại thời điểm nhạy cảm này của thị trường nên kiên nhẫn chờ đợi và quan sát thị trường. Cho dù thị trường đang đứng trước cơ hội của một sóng tăng dài hơi hơn, sự thận trọng bảo vệ thành quả đã đạt được trong giai đoạn này vẫn là cần thiết.

Khuyến nghị đầu tư: Nhịp điều chỉnh chưa có dấu hiệu kết thúc, các quyết định giải ngân nên hết sức thận trọng. Nhà đầu tư tham khảo thêm các bản tin tiếp theo của VNDIRECT để có các quyết định đầu tư hợp lý, đi sát với tình hình thị trường.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới