Thị trường 16.08.2012: Hai sàn tăng giảm trái chiều trong biên độ hẹp

08:42 AM - 16/08/2012 - VNDIRECT

VNIndex tăng nhẹ và khối lượng giao dịch chỉ đạt 26.7 triệu đơn vị, HNX  giảm nhẹ 0.3% thanh khoản đạt 33.8 triệu đơn vị, thanh khoản đạt gần 800 tỷ trên cả hai sàn.
Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư giữ tỷ lệ cổ phiếu thấp. Giao dịch trên cả hai sàn hiện vẫn chưa có nhiều cải thiện, chủ yếu vẫn đi ngang, việc mua và nắm giữ cổ phiếu vào thời điểm này đòi hỏi mức độ chịu rủi ro lớn.

Thị trường tiếp tục chứng kiến một phiên giao dịch ảm đạm với thanh khoản thấp, tổng khối lượng giao dịch trên cả hai sàn chỉ đạt trên 60 triệu đơn vị. VNIndex tuy giữ được sắc xanh song mức tăng rất yếu, HNXIndex giảm nhẹ. Thanh khoản mạnh nhất trên hai sàn gồm có HBB, PVX, VND, SHB, EIB, DPM…

Nếu như những phiên trước, PVF, VNM hay MBB thay nhau giữ nhịp thị trường thì hôm nay GAS đã góp phần giữ sắc xanh cho VNIndex. Đóng cửa giao dịch, GAS tăng 7 bước giá với khối lượng giao dịch trên 700 nghìn đơn vị, mức cao nhất kể từ ngày 19/7. 

Ngoài GAS, cổ phiếu DPM hôm nay cũng tiếp tục giữ được lực tăng của phiên trước, đóng cửa ở mức giá 39.3, thanh khoản đạt trên 1 triệu đơn vị. Trong khi đó, các cổ phiếu lớn khác giao dịch khá lình xình và chỉ xoay quanh mức giá tham chiếu. Cổ phiếu VNM sau khi tăng mạnh trong 3 phiên trước đã quay đầu giảm điểm, đóng cửa ở mức giá 113.

Trên sàn HNX, tình trạng giao dịch ảm đảm thể hiện rõ nét hơn khi không có cổ phiếu nào tạo được hiệu ứng cho cả sàn. Nhóm cổ phiếu lớn như PVX, KLS, VND, SCR… chỉ giao dịch ở mức giá tham chiếu hoặc ở mức dưới tham chiếu. Nổi bật chỉ có PGS và PVG xanh điểm với lượng khớp lệnh lớn, trong đó PVG có lúc khớp lên giá trần.

Khối ngoại hôm nay mua ròng 11,8 tỷ trên HSX trong khi bán ròng 10,3 tỷ trên HNX. Các cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất gồm GAS 9.7 tỷ, VIC 4.8 tỷ, MBB 3.3 tỷ, MSN 1.5 tỷ, VND 1.1 tỷ… Các cổ phiếu bán ròng nhiều nhất gồm PVD 4,7 tỷ, DBC 3,4 tỷ, PLC 2,6 tỷ, DPM 1,6 tỷ, HAG 1,5 tỷ…

Nhận định thị trường:

Như đã nhận định ở các bản tin trước, nhờ trụ đỡ của các bluechips đã giúp kéo VNIndex tăng điểm, tuy nhiên sức bật của cả thị trường không thể chỉ trông chờ vào một vài cổ phiếu tăng điểm rời rạc. Diễn biến trên sàn HNX phản ánh chân thực hơn dòng tiền của thị trường và tình trạng giao dịch lình xình trong nhiều phiên trở lại đây cho thấy sức cầu vẫn còn rất yếu, dòng tiền lớn vẫn đứng ngoài thị trường. Hiện tượng VNIndex tăng điểm vẫn không xóa được thực tế thị trường.

Nhận định của chúng tôi trong các phiên trước cũng đã chỉ ra đường giá HNXindex đang đi vào vùng đuôi lá cờ, do vậy xu hướng giao dịch trong biên độ hẹp là dễ hiểu. Với các dấu hiệu suy yếu về dòng tiền trong thời gian gần đây, xác suất xảy ra sự giảm mạnh trong ngắn hạn khá cao. Ngay cả trong trường hợp tích cực hơn là thị trường tăng điểm thì nhịp tăng cũng sẽ không mạnh, trong đó cũng có phiên tăng giảm xen kẽ và ít có sự đồng thuận mạnh mẽ.

Khuyến nghị đầu tư: Chúng tôi tiếp tục giữ nguyên quan điểm hạn chế mua vào trong thời điểm này do mức độ rủi ro của thị trường hiện đang rất lớn. Đối với những nhà đầu tư còn giữ nhiều cổ phiếu cần cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu.

 

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới