Thị trường 16.05.2014: Nhóm chứng khoán, bất động sản dẫn dắt thị trường

05:21 PM - 16/05/2014 - VNDIRECT
Diễn biến tương đối lình xình trong phiên sáng, thị trường lấy lại đà tăng trong phiên chiều với việc liên tục tạo đỉnh mới và chốt phiên ở mức cao nhất trong ngày. Tuy vậy thanh khoản giảm khá mạnh khi chỉ có hơn 1,600 tỷ giao dịch trên 2 sàn.

 

Điểm nhấn giao dịch

 

Diễn biến tương đối lình xình trong phiên sáng, thị trường lấy lại đà tăng trong phiên chiều với việc liên tục tạo đỉnh mới và chốt phiên ở mức cao nhất trong ngày. Tuy vậy thanh khoản giảm khá mạnh khi chỉ có hơn 1,600 tỷ giao dịch trên 2 sàn.

Đáng chú ý là giao dịch nổi trội của các nhóm dẫn dắt. Trong nhóm chứng khoán, SSI, HCM, SHS tăng trần, các mã khác cũng tăng mạnh như VND, KLS, BVS,… nhưng khối lượng hầu hết đều giảm một nửa so với phiên trước. Trong nhóm bất động sản và xây dựng, ngoại trừ SJS tiếp tục giảm mạnh xuống sát giá sàn, phần lớn giữ được sắc xanh, thậm chí nhiều mã tăng trần như FLC, ITA, HQC, OGC, KBC, LCG, ASM,… trong đó FLC dẫn đầu về thanh khoản với 7.8 triệu đv. Trên sàn HNX, VCG, SCR đóng cửa sát giá trần, trong khi PVX chốt phiên ở giá tham chiếu. Trong nhóm ngân hàng, đáng chú ý là VCB tăng 1.1 giá, đóng góp nhiều nhất vào việc nâng đỡ VNINDEX, trong khi STB là mã duy nhất giảm điểm với 8 bước giá, khối lượng tăng vọt lên 2.6 triệu đv.

Nhóm vốn hóa lớn tăng giảm đan xen, nổi bật có FPT, HSG, BVH, CSM, GMD tăng mạnh, trong đó HSG biểu hiện lực cầu vững, chốt phiên tăng trần, đây cũng là phiên tăng điểm thứ 3 liên tiếp của HSG. Trong nhóm midcap và penny, bên cạnh một số mã tiếp tục bị bán sàn như PSG, NVC, PVA, nhiều mã đã tăng mạnh trở lại như HAP, HVG, AVF, KMR, MCG, KSA, DHM, ASP, VNH,…

 

 

Chiến lược đầu tư

 

Nhóm chứng khoán, bất động sản dẫn dắt thị trường

Sau những biến động mạnh gần đây, phiên hôm nay thị trường biểu hiện ổn định hơn và tích cực dần về cuối phiên, thể hiện ở:

- Index đóng cửa ở mức cao nhất ngày nhờ lực cầu gia tăng dần trong phiên chiều. Thị trường tăng điểm khá đồng đều từ nhóm cơ bản đến nhóm đầu cơ, nhiều mã đóng cửa vẫn còn dư mua giá trần cho thấy một bộ phận nhà đầu tư đã chấp nhận mua vào ở vùng giá cao.  
- Các nhóm chứng khoán, bất động sản, xây dựng phát huy vai trò dẫn dắt. Một số mã cơ bản cũng biểu hiện lực cầu vững từ đầu đến cuối phiên. Khối ngoại tiếp tục chuỗi phiên mua ròng trong vòng 1 tháng qua.

Tuy vậy, điểm đáng lo ngại đó là vấn đề thanh khoản giảm mạnh so với các phiên trước và rơi xuống dưới mức trung bình 20 phiên, cho thấy mức độ sẵn sàng tham gia thị trường của nhà đầu tư vẫn ở mức thấp. Chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ quay trở về thời điểm trước khi xuất hiện diễn biến giảm quá đà hôm 8/5, như vậy xét trên mặt bằng chung, các cổ phiếu đã đi được hơn 1 nửa nhịp hồi.

Chiến lược đầu tư

Thị trường cần có thời gian để tạo nền giá và mặt bằng tâm lý ổn định, tạo đà cho nhịp đi lên vững chắc hơn, nên việc mua mới, đặc biệt mua đuổi có thể sẽ không có lợi thế T+. Những nhà đầu tư còn nhiều trạng thái cổ phiếu và margin, nên giảm tỷ trọng cổ phiếu trong nửa đầu tuần sau.