Thị trường 16.05.2012: Nhịp điều chỉnh vẫn chưa kết thúc, nhà đầu tư nên thận trọng

08:28 AM - 16/05/2012 - VNDIRECT

Thị trường đóng cửa trong đà tăng giảm trái chiều trên cả hai sàn, HSX giảm 1.26%, HNX tăng 0.96%, giá trị giao dịch đạt 1900 tỷ trên cả hai sàn.
Chúng tôi cho rằng nhịp điều chỉnh của thị trường lần này sẽ khá dài, vì vậy nhà đầu tư nên kiên nhẫn quan sát thị trường, hạn chế các quyết định mua vào bắt đáy khi rủi ro giai đoạn này còn rất cao.

Thị trường hôm nay đã có sắc thái khác biệt so với 3 phiên giao dịch trước nhưng lực mua vào tại những lúc thị trường xanh điểm vẫn yếu, trong khi đó cung không giảm, khiến VNIndex đóng cửa giảm 5.74 điểm. HNXIndex cuối phiên có tích cực hơn một chút, đóng cửa ở mức giá cao nhất trong ngày. Thanh khoản sụt giảm rõ rệt, tổng khối lượng khớp lệnh chỉ còn hơn 150 triệu đơn vị, đạt giá trị hơn 1,900 tỷ đồng. Các mã có thanh khoản lớn nhất là HBB (6.4 triệu), VND (4.5 triệu), PVX (3.8 triệu), SAM (2.7 triệu), HQC (2.7 triệu), SCR (2.7 triệu), KLS (2.3 triệu), PVT (2.2 triệu)…

Rất nhiều cổ phiếu lớn của thị trường như VIC, VNM, ACB, PVF, FPT, SJS, NTL, LCG vẫn giảm điểm;  thậm chí về giá sàn như BVH, OGC, PTL, DIG. Chỉ có một số ít cổ phiếu SSI, STB, HAG, SAM vẫn giữ được đà tăng suốt phiên. MSN mở cửa tăng trần, chốt phiên giá xanh. Nhóm cổ phiếu quan trọng của sàn HNX như PVX, VND, KLS, VCG, BVS tăng điểm nhanh vào cuối ngày, kéo chỉ số đi lên. Một số cổ phiếu PVG, DSC, PGS, PV2, VOS, EBS, PHH cũng bất ngờ tăng trần vào nửa tiếng cuối của ngày giao dịch sau nhiều phiên giảm liên tục. Trong khi đó, phần lớn cổ phiếu nhỏ tiếp tục có thêm một phiên giảm sàn.

Khối ngoại  tiếp tục bán ròng 54.86 tỷ trên HSX và mua ròng 17.1 tỷ trên HNX. Các mã được mua ròng mạnh nhất có STB (10.3 tỷ), VND (9.2 tỷ), MBB (8.4 tỷ), VCB (4.8 tỷ), VSH (3.8 tỷ), PGS (3.3 tỷ), PVX (3 tỷ), SBT (2.2 tỷ). Các mã bị bán ròng nhiều nhất là BVH (16.9 tỷ), DPM (16.7 tỷ), HPG (7.9 tỷ), KDC (7.3 tỷ), PVD (6.8 tỷ), SJS (6.5 tỷ), CII (5.5 tỷ), HSG (5.3 tỷ), MSN (3.8 tỷ), VIC (3.6 tỷ).

Nhận định thị trường

Như trong bản tin trước chúng tôi đã đề cập, khi thị trường giảm về MA50 ngày sẽ có xác suất nảy lại cao, và điều đó đã xảy ra trong phiên hôm nay. Lực cầu bắt đáy bắt đầu biểu hiện rõ hơn, tạo lực đẩy các chỉ số vượt lên xanh điểm nhanh trong phiên.

Tuy nhiên áp lực bán ra ở vùng giá cao vẫn khá lớn, đặc biệt trên sàn HSX, khiến chỉ số này chốt phiên vẫn đỏ điểm. Tổng cộng trên cả hai sàn vẫn có tới hơn 300 mã giảm điểm, và chỉ có số ít bluechip hồi phục cho thấy sự hồi phục này chỉ mang yếu tố kỹ thuật. Thị trường có thể sẽ diễn biến lình xình hoặc tăng điểm trong biên độ hẹp vào 1, 2 phiên tới không có ý nghĩa thị trường đã tích cực trở lại và ủng hộ quyết định mua vào.

Khuyến nghị đầu tư: Chúng tôi cho rằng nhịp điều chỉnh của thị trường lần này sẽ khá dài, vì vậy nhà đầu tư nên kiên nhẫn quan sát thị trường, hạn chế các quyết định mua vào bắt đáy khi rủi ro giai đoạn này còn rất cao.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới