Thị trường 16.05.2011: Thị trường chưa có dấu hiệu cải thiện, Nhà đầu tư thận trọng với nhóm CP Bất động sản

01:35 PM - 16/05/2011 - VNDIRECT
Thị trường giảm khá mạnh, VNINDEX về gần 470 trong khi HNX đóng cửa dưới mốc 81. Thanh khoản hai sàn tiếp tục thấp.
Thị trường vẫn chưa xuất hiện các tín hiệu cho thấy tình trạng lình xình sẽ kết thúc. Nhà đầu tư vẫn nên ưu tiên giữ trạng thái cổ phiếu / tiền mặt thấp cho đến khi HNXINDEX tạo đáy W mới cao hơn đáy cũ và thanh khoản cải thiện. Việc giải ngân nếu có nên hướng đến những cổ phiếu thanh khoản tốt.

Thị trường phiên đầu tuần giảm điểm với nhiều cổ phiếu tạo đáy mới nhưng thanh khoản vẫn trong mặt bằng thấp.

 

Nhóm MSN, VPL, VIC vốn đỡ điểm cho VNINDEX trong các phiên trước hôm nay giảm mạnh. Thay thế là VCB với thông tin mã này được cho phép niêm yết hơn 1.6 tỷ cổ phiếu thuộc sở hữu nhà nước  đã  tăng mạnh từ đầu phiên, dư mua 800 nghìn đơn vị giá trần, tạo hiệu ứng giúp các cổ phiếu ngân hàng diễn biến tích cực. CTG, PVF cũng có lúc tăng mạnh giúp VNINDEX tăng được gần 4 điểm. Bên HNX, ACB cũng tăng được 5 line giúp HNX giữ giá xanh nhưng các cổ phiếu dẫn dắt khác không có diễn biến đặc biệt. SHN, VCG và nhóm cổ phiếu chứng khoán đều chìm trong sắc đỏ.

 

Đến gần 10h, lực bán đẩy ra mạnh hơn trên HOSE, CTG và PVF giảm đà tăng, một số cổ phiếu giảm sàn, đặc biệt là nhóm Bất động sản (ITC, SJS, NTB) khiến cho VNINDEX giảm điểm. SSI xuống dưới giá 20. Nhóm penny tăng điểm trong những phiên trước chỉ có HLG duy trì tăng trần với thanh khoản tăng dần qua các phiên. Như vậy cổ phiếu này đã đạt mức tăng gần 50% kể từ ngày 25/4. 

Đóng cửa HNXINDEX có lúc về dưới 81 điểm trong khi VNINDEX về gần 471. Khối ngoại mua ròng 27 trên HOSE và bán ròng gần 2 tỷ trên HNX.

 

Nhận định thị trường

 

Nhóm cổ phiếu ngân hàng thông thường có hiệu lan tỏa tới các cổ phiếu khác của thị trường nhưng phiên hôm nay tình hình thị trường không những không được cải thiện mà còn tiêu cực hơn khi xuất hiện nhiều cổ phiếu tạo đáy lịch sử. Thanh khoản vẫn lình xình cho thấy lực cầu yếu. Tình trạng này có xu hướng tiếp diễn do không có các yếu tố hỗ trợ từ vĩ mô.

 

HNXINDEX có thể  sẽ về gần đáy lịch sử ở 77 – 78 điểm, trong khi VNINDEX có thể sẽ không giảm nhiều về điểm số do có một số cổ phiếu chi phối thị trường. Trong số các cổ phiếu giảm điểm, đáng chú ý là nhóm cổ phiếu bất động sản với hàng loạt mã giảm sâu như SJS, ITC, TDH… Nhóm cổ phiếu này chiếm tỷ trọng khá lớn trong điểm số của VNINDEX, với tình trạng khó khăn của ngành Bất động sản hiện nay, diễn biến của nhóm cổ phiếu này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường chung.

 

Khuyến nghị đầu tư: Thị trường vẫn chưa xuất hiện các tín hiệu cho thấy tình trạng lình xình sẽ kết thúc. Nhà đầu tư vẫn nên ưu tiên giữ trạng thái cổ phiếu / tiền mặt thấp cho đến khi HNXINDEX tạo đáy W mới cao hơn đáy cũ và thanh khoản cải thiện. Việc giải ngân nếu có nên hướng đến những cổ phiếu thanh khoản tốt.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.