Thị trường 16.04.2014: Canh nhịp hồi để giảm tỷ trọng cổ phiếu

05:17 PM - 16/04/2014 - VNDIRECT
Bán tháo vẫn diễn ra trên diện rộng, VNINDEX liên tục tạo đáy mới trong phiên và có lúc rơi hơn 18 điểm, cuối phiên lực cầu tăng dần giúp thu hẹp đà giảm, tuy vậy VNINDEX vẫn giảm mạnh gần 12 điểm. Thanh khoản tiếp tục tăng với hơn 3,400 tỷ giao dịch trên 2 sàn

 

Điểm nhấn giao dịch

Bán tháo vẫn diễn ra trên diện rộng, VNINDEX liên tục tạo đáy mới trong phiên và có lúc rơi hơn 18 điểm, cuối phiên lực cầu tăng dần giúp thu hẹp đà giảm, tuy vậy VNINDEX vẫn giảm mạnh gần 12 điểm. Thanh khoản tiếp tục tăng với hơn 3,400 tỷ giao dịch trên 2 sàn.

Một loạt mã từ nhóm vốn hóa lớn đến nhóm midcap và penny rơi vào tình trạng giảm mạnh. 10 mã vốn hóa lớn lấy đi 7.78 điểm của VNINDEX, trong đó GAS giảm mạnh, BVH đóng cửa thấp nhất phiên, VIC, DPM liên tiếp xuất hiện nến đỏ trên đồ thị.

Nhóm chứng khoán, ngân hàng, bất động sản trong tình trạng tương tự, nhiều mã giảm sàn như ORS, BSI, CTS, các trụ cột như SSI, VND, KLS, BVS cũng đều giảm mạnh. Nhóm bất động sản, xây dựng chìm trong sắc đỏ, chỉ có ITC, HDG, CLG, C32 tích cực hơn một chút khi giữ được sắc xanh nhẹ cuối phiên.

Nhóm penny chỉ có một số ít mã ngược dòng thị trường như CMX, ITQ, CNG, trong khi phần lớn giảm điểm với một loạt mã giảm sàn.

 

Chiến lược đầu tư

Rủi ro ngắn hạn vẫn cao

Phiên 16/04 VNINDEX tiến sát đáy 563 thiết lập ngày 4/3 và đã xuất hiện cầu bắt đáy giúp thị trường thu hẹp đà giảm, tuy vậy nhìn chung cầu vẫn chưa đủ mạnh trong khi áp lực bán vẫn lớn ở hầu hết các mã. Hiện tượng phân hóa chấm dứt, không xuất hiện mã hoặc nhóm dẫn dắt thị trường. 3 phiên giảm mạnh liên tiếp đi kèm hiện tượng bán tháo, khối lượng gia tăng dần báo hiệu rủi ro ngắn hạn vẫn cao, trong đó nhiều mã phá hỗ trợ là đáy trước và rơi vào tình trạng kỹ thuật tiêu cực.

Các phiên tới, có thể xuất hiện hồi phục nhờ cầu giá thấp gia tăng quanh vùng hỗ trợ 563, nhưng nếu dòng tiền không có dấu hiệu chủ động ở các nhóm mã cá biệt, chúng tôi cho rằng rủi ro ngắn hạn vẫn lớn, có thể đây chỉ là nhịp hồi mang tính chất kỹ thuật.

Chiến lược đầu tư

Các cơ hội ngắn hạn trở nên hẹp hơn, vì vậy chúng tôi khuyến nghị giữ trạng thái cổ phiếu thấp. Những trường hợp có nhiều cổ phiếu có thể canh nhịp hồi để giảm bớt trạng thái.

Việc chọn lọc mua giá thấp trong các phiên tới, chỉ phù hợp với những nhà đầu tư trạng thái tiền mặt lớn và mục tiêu đầu tư trung hạn.