Thị trường 16.04.2013: CẦU BẮT ĐÁY TĂNG KÉO INDEX LÊN CAO NHẤT PHIÊN

04:13 PM - 16/04/2013 - VNDIRECT

Điểm nhấn

Sau phiên giảm mạnh ngày hôm qua cùng với thông tin giá vàng và các chỉ số của thế giới đều lao dốc, thị trường hôm nay mở cửa khá tiêu cực. Sàn HOSE trong phiên đã có lúc giảm hơn 10 điểm xuống dưới 467 điểm. Tuy nhiên lực cầu bắt đáy đã khiến 2 chỉ số cuối phiên đóng cửa ở vùng giá cao nhất ngày với VNINDEX giảm 1.95 điểm và HNXINDEX tăng 0.32 điểm.

Thanh khoản phiên hôm nay cũng ở mức khá cao so với trung bình các phiên gần đây với 58.2 triệu CP trên sàn HCM và 32 triệu CP trên sàn HN, tương đương tổng giá trị khoảng 1700 tỷ đồng. Tuy nhiên, khối giao dịch thỏa thuận chiếm tỷ trọng lớn khi có tới 650 tỷ giao dịch trên HOSE.

Các mã đáng chú ý

Nhiều bluechips tăng nhẹ như VNM, EIB, HPG tăng 1 bước giá, PVD tăng 5 bước giá. VCB tăng mạnh 7 bước giá và được khối ngoại mua hơn 300 nghìn đv.

GAS có khối lượng giao dịch thỏa thuận tăng đột biến với gần 8 triệu đv, khối lượng khớp lệnh trên sàn khá cao với hơn 1 triệu đv, chốt phiên GAS giảm 5 bước giá.

Nhóm chứng khoán mặc dù trong phiên có lúc đồng loạt đỏ điểm nhưng chốt phiên hầu hết trong sắc xanh nhẹ, ngoại trừ SSI và WSS giữ giá tham chiếu.

Trong nhóm BĐS, ngoài OGC giảm 4 bước giá và SJS tăng trần phiên thứ 2 liên tiếp thì hầu hết các CP còn lại đều giữ tham chiếu hoặc chỉ tăng giảm trong khoảng 1 bước giá.

Nhóm cao su có diễn biến khá tích cực với các mã tiêu biểu đều tăng mạnh như SRC tăng 3 bước giá, CSM tăng 5 bước giá, DRC tăng 6 bước giá.

Nhận định và khuyến nghị

Nỗ lực bắt đáy đã giúp 2 chỉ số hôm nay đóng cửa trong vùng cao của ngày, tuy nhiên 2 phiên giảm mạnh đã đẩy giá cổ phiếu về mức hấp dẫn khiến cầu bắt đáy gia tăng là điều không quá bất ngờ. Trong khi đó, giao dịch giằng co kèm thanh khoản ở mức thấp cho thấy phần nào tâm lý thận trọng của nhà đầu tư.

HNXIndex rơi về hỗ trợ 59 là vùng đáy trước và nảy lại, nhưng như chúng tôi đã nhận định thì sự nảy lại này chỉ mang tính kỹ thuật và có thể chỉ diễn ra trong ngắn hạn. Nếu các phiên tới lực cầu không cải thiện, index không tăng mạnh và mức hỗ trợ bị phá vỡ thì rủi ro thị trường rơi với gia tốc lớn là rất cao.

Cơ hội kiếm lợi nhuận trong giai đoạn này khá hẹp do vậy việc bắt đáy hiện tại chỉ phù hợp với những nhà đầu tư ưa mạo hiểm và phản ứng nhanh với thị trường.