Thị trường 16.03.2015: Cân nhắc giải ngân dần trong vùng 575-580 với điều kiện cầu biểu hiện mạnh lên và hấp thụ tốt cung

05:53 PM - 16/03/2015 - VNDIRECT

Sắc đỏ xuất hiện trên diện rộng, trong đó 10 mã vốn hóa lớn đã lấy đi 7.4 điểm của VNINDEX, đáng chú ý có VCB, MSN, CTG, BID, HPG, PVD,... Trong khi đó, KDC bất ngờ tăng mạnh kèm khối lượng lớn, trên 10.3 triệu đv giao dịch, trong đó khối ngoại mua vào hơn 4 triệu đv.

Điểm nhấn giao dịch

Thị trường đối diện với áp lực bán mạnh hơn sau 4 phiên lình xình đi ngang, thanh khoản gia tăng so với các phiên trước.

Sắc đỏ xuất hiện trên diện rộng, trong đó 10 mã vốn hóa lớn đã lấy đi 7.4 điểm của VNINDEX, đáng chú ý có VCB, MSN, CTG, BID, HPG, PVD,... Trong khi đó, KDC bất ngờ tăng mạnh kèm khối lượng lớn, trên 10.3 triệu đv giao dịch, trong đó khối ngoại mua vào hơn 4 triệu đv.

Trong nhóm bất động sản, xây dựng, nổi bật có FLC, NBB, KBC, NVT... thu hút cầu khá tốt, trong đó NVT dư mua trần cuối phiên, FLC đóng cửa ở mức cao nhất trong ngày, khối lượng cao, 18.1 triệu đv, cao nhất trên 2 sàn. Các mã còn lại hầu hết trong tình trạng giảm điểm

Nhóm chứng khoán trong tình trạng tương tự, các mã lớn như SSI, VND, BVS, HCM đều giảm và đóng cửa ở mức thấp nhất phiên.

Dù số lượng mã giảm chiếm ưu thế, nhưng thị trường vẫn xuất hiện một số mã thu hút lực cầu khá tốt như FMC, FCN, MCG, SVC, TSC, BCC, HNM, PGD...

Khối ngoại bán ròng nhẹ 5.2 tỷ đồng trên HSX và 6.1 tỷ đồng trên HNX, trong đó các mã bị bán ròng mạnh nhất gồm VCB (44 tỷ), PVD (34.5 tỷ), HPG (19.3 tỷ), PVS (11 tỷ),... trong khi KBC, KDC, VIC, HAG được mua ròng nhiều nhất.

Chiến lược đầu tư

Cân nhắc giải ngân dần trong vùng 575-580 với điều kiện cầu biểu hiện mạnh lên và hấp thụ tốt cung

Phiên 16/3, VNINDEX giảm mạnh sau 4 phiên dùng dằng đi ngang và phá vỡ vùng MA20. Như vậy, thị trường tiếp tục điều chỉnh và biểu hiện rõ hơn sau nhịp đi ngang, VNINDEX tiến về vùng 575-580 như dự đoán kèm thanh khoản gia tăng nhẹ. Nhóm vốn hóa lớn, đặc biệt là nhóm ngân hàng, đã tăng mạnh trong nhịp trước đóng góp lớn vào sự sụt giảm của index. Dù dòng tiền vẫn có sự đột biến nhất định ở một số mã nhưng mới chỉ mang tính chất đơn lẻ và phân tán.

Hiện tại, lực cung đang chiếm ưu thế, thị trường chung vẫn chưa hội tụ các yếu tố cho thấy dấu hiệu nhịp điều chỉnh đã kết thúc. Tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng quanh vùng 575-580, tương ứng với vùng MA50, cầu sẽ quay trở lại giúp index xuất hiện sự hồi phục nhất định.

Chiến lược: Trong phiên tới khả năng giằng co mạnh vẫn diễn ra, nhà đầu tư tiếp tục quan sát sức mạnh cung cầu quanh vùng 575-580. Những trường hợp ưa rủi ro, có lượng tiền mặt lớn có thể cân nhắc giải ngân dần trong vùng 575-580, với điều kiện lực cầu có dấu hiệu mạnh lên quanh vùng này và hấp thụ tốt cung. Tỷ lệ cổ phiếu khuyến nghị tối đa 60%.