Thị trường 16.03.2012: Xác suất giảm điểm vào tuần tới cao

08:48 AM - 16/03/2012 - VNDIRECT

VNINDEX đóng cửa với mức thấp nhất trong ngày, giảm 3.33 điểm. HNXINDEX xanh nhẹ 0.57 điểm. Thanh khoản hai sàn đều đạt mức khá tốt với 113.65 triệu đơn vị trên HOSE và 113.83 trên HNX, tương đương hơn 3,000 tỷ đồng.
Khối ngoại bán ròng 77.82 tỷ trên HNX và 48,29 tỷ trên HOSE
Xác suất giảm vào nửa đầu tuần tới là rất cao, việc mua vào trong giai đoạn hiện tại sẽ khó đem lại lợi nhuận qua T+4.

Sau phiên ATO, cả hai sàn có mức tăng điểm tốt khi VN-index tăng tới mốc 450 điểm và HNXINDEX đạt 73.67 điểm. Tuy nhiên, đó là mức điểm cao nhất mà thị trường đạt được trong phiên hôm nay. Lực bán mạnh dần khiến 2 sàn lần lượt giảm điểm, đặc biệt phiên ATC chứng kiến hàng loạt bluechip của sàn HSX bị bán mạnh. VNINDEX đóng cửa với mức thấp nhất trong ngày, giảm 3.33 điểm. HNXINDEX xanh nhẹ 0.57 điểm. Thanh khoản hai sàn đều đạt mức khá tốt với 113.65 triệu đơn vị trên HOSE và 113.83 trên HNX, tương đương hơn 3,000 tỷ đồng.

Thị trường ghi nhận sự sụt giảm của nhiều mã vốn hóa lớn như REE, DIG, PVF, VNM, VIC; đặc biệt MSN, PVD, GMD, IJC giảm sàn. Nhóm ngân hàng biến động trái chiều khi EIB, VCB giảm điểm, đặc biệt CTG đóng cửa giá sàn do gặp lực bán mạnh trong đợt khớp ATC; tuy nhiên SHB, STB, ACB vẫn thu hút được dòng tiền với mức giá xanh; HBB đóng cửa giá trần.

Nhóm chứng khoán đồng loạt tăng mạnh, hầu hết các mã đều giữ được giá trần cho tới cuối phiên như VND, BVS, HCM, SSI, CTS. Các mã penny khác cũng  theo xu hướng tương tự với nhiều cổ phiếu xuất hiện dư mua trần lớn như WSS, SHS, ORS, AVS, VNE. Ngành bất động sản thu hút được dòng tiền rất tốt với nhiều cổ phiếu dư mua trần, nhưng lực bán mạnh và bất ngờ vào cuối ngày khiến cổ phiếu nhóm này có sự phân hóa rõ rệt. KDH, HQC, DIH, SCR, PVL, QCG đóng cửa giá trần, VIC, VPH, ITA giảm nhẹ; KBC, SJS, NTL, OGC đều giảm sàn.

Các mã ngành khoáng sản tiếp tục đà tăng điểm của phiên trước. Nhiều mã tăng trần đáng chú ý như KSS, BGM, CTA, KSA, KSH, TNT, LCM; chỉ có MMC giảm nhẹ và KTB giảm sàn.

Khối ngoại bán ròng 77.82 tỷ trên HNX và 48,29 tỷ trên HOSE. Các mã bán ròng có CTG (37 tỷ), HAG (30 tỷ), QCG (29 tỷ), ITA (27 tỷ), PVF (19.8 tỷ), KLS (24.2 tỷ), PVX (19 tỷ), VCG (19 tỷ), PVS (14.2 tỷ)…. Phía mua ròng dẫn đầu là STB (201.7 tỷ) tiếp đến là các mã  BVH (13 tỷ), CII (10 tỷ), KDC (7 tỷ), VSH, LSS, PVT, DBC mỗi mã hơn 4 tỷ.

Nhận định thị trường:

Lẽ ra sau một phiên giao dịch ấn tượng cả về điểm số lẫn khối lượng giao dịch như phiên ngày thứ 5, thị trường phải tiếp tục thể hiện xung lực mạnh mẽ trong ngày hôm nay. Tuy nhiên, biểu hiện của thị trường hôm nay không được như mong đợi. Thứ nhất là sàn HNX tăng điểm nhưng lực cầu chỉ đặt mạnh vào các cổ phiếu đầu cơ, còn sàn HSX có dấu hiệu yếu hơn rõ rệt, đặc biệt lực bán các bluechip rất mạnh vào cuối phiên.

Rất nhiều đồ thị bluechip đang ở trong mô hình đỉnh vai - đầu - vai hoặc tiệm cận mức đỉnh trước với nguy cơ tạo hai đỉnh, chính vì thế vẫn còn xác suất khá cao cho một nhịp giảm điểm trong đầu tuần tới.

Khuyến nghị đầu tư: Xác suất giảm vào nửa đầu tuần tới là rất cao, việc mua vào trong giai đoạn hiện tại sẽ khó đem lại lợi nhuận qua T+4. Trong trường hợp thị trường tiếp tục tăng điểm, để đầu

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới