Thị trường 16.03.2011: Rủi ro T+ luôn tiềm ẩn khi xu hướng giảm dài vẫn chiếm lĩnh

05:36 PM - 16/03/2011 - VNDIRECT

VNINDEX tiếp tục phiên giảm điểm thứ 3 với giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa, để mất hơn 5 điểm với thanh khoản hơn 800 tỷ. Thị trường sau thời gian giảm dài hoàn toàn có khả năng bật trở lại, nhà đầu tư nên đón nhận sự hồi phục đó như sự điều chỉnh của xu hướng giảm khi thanh khoản vẫn ở mặt bằng thấp. Việc mua vào trong các nhịp tăng ngắn hạn luôn phải cân nhắc đến rủi ro T+.

VNINDEX tiếp tục phiên giảm điểm thứ 3 với giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa, để mất hơn 5 điểm với thanh khoản hơn 800 tỷ. Nhóm cổ phiếu tăng điểm mạnh giai đoạn trước là BVH, VIC, VPL quay đầu giảm sàn, góp phần đáng kể vào sự giảm điểm của VNINDEX. Nhóm cổ phiếu bất động sản không còn tích cực như phiên hôm qua, ngoại trừ LCG tiếp tục giữ được giá xanh. HAG tiếp tục phiên giảm sàn thứ 3 với lượng khớp lệnh lớn 1.6 triệu cổ phiếu. Trong khi hầu hết các cổ phiếu bị khối ngoại bán ròng thì CTG lại được mua ròng 50 tỷ. Đây là phiên tăng điểm thứ 6 liên tiếp của cổ phiếu này, lượng mua ròng tích lũy của khối ngoại lên tới xấp xỉ 380 tỷ trong 1 tuần gần đây.

Bên sàn Hà Nội, điểm số cải thiện dần về cuối phiên nhưng HNXINDEX đóng cửa chỉ tăng chưa đầy 1 điểm. Nhóm cổ phiếu SHN, VCG tiếp tục dẫn dắt thị trường, đặc biệt là VCG với mức dư trần vững và khối ngoại liên tục mua vào trong nhiều phiên. Nhóm cổ phiếu chứng khoán VND, BVS vẫn giữ được giá xanh, KLS thêm 1 phiên giao dịch dưới mệnh giá.

Nhận định thị trường

VNINDEX xuất hiện 3 cây nến đen liên tiếp phá vỡ thành quả của cả tuần giao dịch trước, trong đó có 2 phiên tăng trần mạnh vào hôm thứ 5, thứ 6. Sự giảm điểm này khiến chỉ số A/D vừa phục hồi được một chút đã bị bẻ gập xuống. Như vậy xu hướng phân tán vẫn chiếm lĩnh thị trường, thể hiện qua A/D  luôn ở vùng thấp lịch sử kéo dài từ tháng 8 năm ngoái. Hơn nữa, trong một mặt bằng thanh khoản thấp như hiện nay, cửa đi lên của thị trường đang rất hẹp.

HNXINDEX không hề xuất hiện phân kỳ giữa A/D và đường giá, cả hai vẫn tiếp tục xu hướng giảm dài hạn. HNXINDEX đã rơi sâu hơn VNINDEX trong thời gian qua, không có hiện tượng các cổ phiếu lớn chi phối thị trường, biên độ giao dịch lại rộng hơn nên khi nảy lại, hiệu ứng tăng điểm diễn ra đồng đều và dễ đem lại sự hào hứng cho thị trường. Tuy nhiên, đồ thị HNXINDEX trong xu hướng giảm từ tháng 12 đến nay đã chứng minh những nhịp nảy lên không được hỗ trợ của thanh khoản sẽ không thể cải thiện xu hướng lớn. Cơ hội để bắt đúng đáy của các nhịp nảy lên này không nhiều, trong khi rủi ro T4 lại lớn.

Khuyến nghị đầu tư: Thị trường sau thời gian giảm dài hoàn toàn có khả năng bật trở lại, nhà đầu tư nên đón nhận sự hồi phục đó như sự điều chỉnh của xu hướng giảm khi thanh khoản vẫn ở mặt bằng thấp. Việc mua vào trong các nhịp tăng ngắn hạn luôn phải cân nhắc đến rủi ro T+.