Thị trường 16.02.2011: Hai sàn ngập trong sắc đỏ

05:28 PM - 16/02/2011 - VNDIRECT
Các bluechip giảm điểm đồng loạt khiến VNINDEX giảm mạnh về cuối phiên. Giao dịch nhà đầu tư nước ngoài có phiên bán ròng thứ 4 liên tiếp.
Chúng tôi vẫn nghiêng về khả năng một số cổ phiếu chủ chốt sẽ giúp VNINDEX giữ mức giá xung quanh 500 – 515 điểm, song điểm số này sẽ không phản ánh chính xác tình hình thị trường chung.
Nhà đầu tư nên duy trì danh mục với tỷ lệ tiền mặt cao hơn cổ phiếu và hạn chế dùng đòn bẩy tài chính. Cơ hội của thị trường hiện tại chỉ có các bluechip của HOSE và một số cổ phiếu thanh khoản tốt của HNX. An toàn hơn, nhà đầu tư nên chờ đợi thị trường đạt được thanh khoản tốt hơn trong những phiên giao dịch xanh.

VNINDEX trong xu hướng giảm dần về 510 điểm, thanh khoản có phần sụt giảm khi thị trường nghi ngại trước những thông tin lạm phát, tỷ giá tăng cùng việc nhà đầu tư ngoại liên tiếp bán ròng. Lượng bán mạnh trong đợt 3, đạt gần 6,2 triệu cổ phiếu, đẩy nhóm bluechips giảm điểm đồng loạt. Trong nhóm bluechips, duy nhất MSN tăng điểm không đủ sức đỡ cho thị trường về mặt điểm số. Khối ngoại đẩy mạnh bán ra và mua vào ít hơn. Đáng chú ý là mã ITC có phiên giao dịch thứ 4 với lượng mua của nhà đầu tư nước ngoài tăng đột biến, đạt 650.000 đơn vị.

 

Về sàn Hà Nội, HNXINDEX  mở cửa tăng nhẹ nhưng quay đầu giảm điểm vào nửa cuối phiên, số mã giảm điểm áp đảo trên bảng điện tử. Trong nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường chỉ có PVS, BVS và NTP xanh điểm.

 

Phân tích kỹ thuật

 

VNINDEX diễn biến xấu khi lại xuất hiện một cây nến đen hôm nay. Đường giá chưa rơi xuống dưới 510, đồng nghĩa với việc đường xu thế vẫn được bảo vệ nhưng việc liên tục có mức giá đóng cửa  thấp hơn giá mở trong các phiên gần đây là tín hiệu rất đáng lo ngại. Đồ thị kỹ thuật của các bluechip bắt đầu có tín hiệu xấu, nếu nhóm cổ phiếu này từ bỏ vai trò trụ cột của thị trường thì VNINDEX sẽ có xu hướng lao dốc trong các phiên giao dịch tới. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn nghiêng về khả năng một số cổ phiếu chủ chốt sẽ giúp VNINDEX giữ mức giá xung quanh 500 – 515 điểm, song điểm số này sẽ không phản ánh chính xác tình hình thị trường chung. Hầu hết các mã trên thị trường vẫn trong xu thế giảm điểm.

 

HNX về gần 105 điểm, chạm phải đường Bollinger và xuống dưới MA 20 ngày. Như vậy, kể từ ngày 23/12/2010 HNXINDEX luôn ở dưới MA 20 và thị trường tiếp tục mức thanh khoản rất thấp. Suốt thời gian này, thị trường có những nhịp điều chỉnh với 4, 5 phiên tăng liên tiếp nhưng mức tăng rất nhẹ và rất khó kiếm lợi nhuận. Vì thế việc đầu tư vào HNXINDEX vẫn cần chờ đợi tín hiệu thị trường tăng và thanh khoản tăng.

 

Khuyến nghị đầu tư: Chúng tôi bảo lưu khuyến nghị của 2 tháng trở lại đây nhà đầu tư duy trì danh mục với tỷ lệ tiền mặt cao hơn cổ phiếu và hạn chế dùng đòn bẩy tài chính. Cơ hội của thị trường hiện tại chỉ có các bluechip của HOSE và một số cổ phiếu thanh khoản tốt của HNX, nhà đầu tư nếu có quyết định giải ngân nên theo dõi và mua vào nếu cổ phiếu vượt qua điều chỉnh. Nếu không, vẫn nên chờ đợi thị trường đạt được thanh khoản tốt hơn trong những phiên giao dịch xanh.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.