Thị trường 16.01.2015: Cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán và bất động sản nằm trong tầm ngắm của chúng tôi

05:35 PM - 16/01/2015 - VNDIRECT
Sự lạc quan của nhà đầu tư đi xuống khá nhanh khi VNINDEX không thể vượt được vùng cản 578 điểm. Thị trường suy yếu nên những mã không thể giao dịch ở giá xanh sẽ bị bán đầu tiên

Điểm nhấn giao dịch

Sự lạc quan của nhà đầu tư đi xuống khá nhanh khi VNINDEX không thể vượt được vùng cản 578 điểm. Thị trường suy yếu nên những mã không thể giao dịch ở giá xanh sẽ bị bán đầu tiên. Cổ phiếu vốn hóa lớn như DPM, MBB, BID, VCB, REE và HPG là những ví dụ.

Mặc dù không thể đóng cửa ở giá cao nhất nhưng cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ vẫn là tâm điểm tăng giá. Các nhóm ngành liên quan đến lĩnh vực tài chính như chứng khoán, bất động sản và vật liệu xây dựng đều tăng giá tốt sau khi cổ phiếu ngân hàng tạo sóng. Tín hiệu này cho thấy cổ phiếu tài chính đang dịch chuyển khá đồng thuận. Đây đang là nhóm ngành dẫn dắt sóng tăng của thị trường.

Hôm nay mặc dù tâm lý lạc quan giảm sút nhưng chúng tôi không nhận thấy sự bi quan quay trở lại. Giá trị giao dịch khớp lệnh sàn Tp. HCM giữ ở mức 1,600 tỷ đồng/phiên nghĩa là vẫn còn  những nhóm cổ phiếu có thể tạo ra đột biến tăng giá. Chúng tôi dự đoán dòng tiền vẫn sẽ tìm cơ hội quay trở lại thị trường.

Chiến lược đầu tư

Cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán và bất động sản nằm trong tầm ngắm của chúng tôi

VNINDEX mất 5 phiên giao dịch mà không vượt được vùng cản 578 nên người cầm cổ phiếu rất dễ mất kiên nhẫn. Chúng tôi cho rằng áp lực bán của 5 phiên tích lũy nhiều khả năng sẽ đẩy VNINDEX xuống dưới vùng 570 điểm trong phiên giao dịch đầu tuần tới. Trọng tâm của sóng điều chỉnh vẫn là cổ phiếu vốn hóa lớn.

Mặc dù khả năng xảy ra điều chỉnh là khá cao, chúng tôi không nhận thấy người cầm cổ phiếu bi quan quá mức vì không có nhiều cổ phiếu giao dịch tiêu cực ở thời điểm đóng cửa phiên 16/1. Chúng tôi kỳ vọng lực cầu sẽ giúp thị trường cân bằng lại ở vùng 565-570 điểm.

Chúng tôi quan tâm đến nhóm ngân hàng vì nhóm này vẫn được dòng tiền thị trường chú ý. Cổ phiếu chứng khoán và bất động sản cũng là những lựa chọn tốt để mua khi thị trường điều chỉnh.  Chúng tôi dự định sẽ tăng tỷ lệ cổ phiếu trở lại, mục tiêu là 90% vốn chủ sở hữu khi nhịp điều chỉnh này kết thúc.