Thị trường 16.01.2012: Áp lực bán ra rất lớn trong phiên ngày mai

11:24 AM - 16/01/2012 - VNDIRECT

Hai chỉ số xanh điểm ngay từ khi mở cửa, thanh khoản đạt 55 triệu cổ phiếu trong đó giao dịch thỏa thuận hơn 11 triệu cổ phiếu. Số mã tăng cao hơn 2 lần số mã giảm, trên HNX tổng khối lượng đặt mua trên 15 triệu trong khi tổng khối lượng đặt bán chỉ còn 7 triệu cổ phiếu.
Nhà đầu tư cân nhắc chốt lời một phần hoặc tiếp tục nắm giữ cổ phiếu khi đồ thị index chưa tạo đáy mới thấp hơn đáy cũ. Việc mua thêm nên hạn chế, do rủi ro T+ đang ngày một lớn.

Hai chỉ số xanh điểm ngay từ khi mở cửa. Lực mua vào giá xanh khá quyết liệt, hai chỉ số tăng tốc từ sau 10h, tuy có chững lại một chút vào cuối phiên nhưng vẫn đóng cửa ở vùng cao. Thanh khoản đạt 55 triệu cổ phiếu trong đó giao dịch thỏa thuận hơn 11 triệu cổ phiếu. Số mã tăng cao hơn 2 lần số mã giảm, trên HNX tổng khối lượng đặt mua trên 15 triệu trong khi tổng khối lượng đặt bán chỉ còn 7 triệu cổ phiếu.

Nhóm cổ phiếu dẫn dắt HNX đều tăng điểm, thậm chí VND, KLS, BVS có lúc dư mua giá trần. Đặc biệt VND sau một thời gian kém tích cực hơn so với KLS, hôm nay có lúc dư mua trần 800 nghìn đơn vị, đóng cửa đạt giá trung bình bằng giá trần. Ngoài ra, nhóm chứng khoán vốn hóa nhỏ WSS, SHS và nhiều mã nhỏ khác như SHN, HUT, VGS, DCS cũng chủ yếu khớp ở giá trần. Riêng nhóm dầu khí như PVE, PVC, PGS, PVG chỉ tăng nhẹ 2 – 3 line. Trên sàn HSX các cổ phiếu vốn hóa lớn giao dịch trái chiều nhau, BVH, VIC giảm điểm trong khi PVF tăng điểm và MSN giữ được giá trần trong suốt phiên. Nhóm cổ phiếu bất động sản hầu hết tăng điểm, NTL dẫn đầu về tốc độ tăng còn SJS chỉ tăng nhẹ. KSS, KSH, KSA, KHB là những cổ phiếu tích cực nhất trong nhóm khoáng sản. SSI có lúc tăng trần, nhóm ngân hàng hầu hết tăng nhẹ, ngoại trừ STB giữ giá tham chiếu.

Khối ngoại bán ròng 452 tỷ trên HSX và mua ròng 90 triệu trên HNX. Phía mua ròng có FPT được mua nhiều nhất với giá trị hơn 40 tỷ đồng, tiếp theo là BVH, HAG, MBB, VSH mỗi mã từ 2 – 4 tỷ. Phía bán ròng có VIC bị bán ra hơn 500 tỷ, STB (3 tỷ), GIL, PPC, PNJ mỗi mã 1 – 2 tỷ.

Nhận định thị trường

Cả hai chỉ số đều vượt ra ngoài đường kênh giảm giá kéo dài từ 14/9. Tăng điểm nhưng thanh khoản không có sự cải thiện rõ rệt chứng tỏ thị trường vẫn còn hoài nghi về một nhịp tăng ngắn hạn. Mẫu hình W mà chúng tôi đề cập trong bài nhận định thứ 6 tuần trước đã hình thành xong khi HNXINDEX giữ vững trên 57 điểm. Nhưng diễn biến trong phiên hôm nay chưa thật sự thuyết phục và thanh khoản vẫn ở mức thấp, lực cầu giá xanh chỉ tốt ở một số cổ phiếu.

VNINDEX khá tích cực trong phiên hôm nay, nhưng đà tăng này khó có thể tiếp tục khi các mã vốn hóa lớn thiếu sự đồng thuận. Áp lực bán ra giá cao liên tục được gia tăng và không có nhiều cổ phiếu còn giữ được mức giá trần.

Thị trường trong trạng thái khá tích cực, nhưng không thực sự bền vững. Trong phiên ngày mai, áp lực bán ra  sẽ rất lớn, một phần do tâm lý nghỉ tết sớm, một phần do lượng cổ phiếu về đã có lãi tương đối. Nếu mức giảm của thị trường không quá mạnh, thị trường vẫn còn cơ hội để đi lên.

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư cân nhắc chốt lời một phần hoặc tiếp tục nắm giữ cổ phiếu khi đồ thị index chưa tạo đáy mới thấp hơn đáy cũ. Việc mua thêm nên hạn chế, do rủi ro T+ đang ngày một lớn.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới