Thị trường 15.12.2014: Phiên 16/12 sẽ bất lợi cho nhà đầu tư giữ tỷ lệ cổ phiếu cao

05:14 PM - 15/12/2014 - VNDIRECT
Nhóm ngành tăng giá tốt nhất thị trường hôm nay là vật liệu xây dựng và khoáng sản. Cổ phiếu bất động sản và xây dựng điều chỉnh nhẹ và vẫn đứng khá vững trước áp lực giảm giá của “bluechips”.

Điểm nhấn giao dịch

Tâm lý bi quan xuất hiện trở lại trên cả hai sàn khi áp lực bán tăng khá mạnh ở cuối ngày. Khá nhiều cổ phiếu chủ chốt đóng cửa gần mức thấp nhất phiên như PVD, KDC, OGC, SAM, PPC, REE và VIC. Rõ ràng người cầm cổ phiếu có cơ sở để bi quan khi cầu giá xanh rất yếu.

Nhóm dầu khí tiếp tục giao dịch tiêu cực, trong đó PVS đang chịu áp lực phân phối mạnh của khối ngoại. Mã này giảm giá với thanh khoản cao và lập mức thấp mới ở 25,500. Thị trường đang chờ đợi phản ứng của PVS ở vùng giá 23,000 vì đây từng là điểm khởi đầu của sóng tăng giá đầu năm.

Trong số các cổ phiếu giao dịch tích cực, DPM khá nổi bật khi tiếp tục lập mức cao mới và tăng thanh khoản. Doanh nghiệp này mua khí từ GAS theo giá thị trường nên giá dầu giảm mạnh sẽ làm giảm đáng kể chi phí đầu vào cho doanh nghiệp.

Nhóm ngành tăng giá tốt nhất thị trường hôm nay là vật liệu xây dựng và khoáng sản. Cổ phiếu bất động sản và xây dựng điều chỉnh nhẹ và vẫn đứng khá vững trước áp lực giảm giá của “bluechips”.

Chiến lược đầu tư

Tâm lý lạc quan có cải thiện nhưng không phải ở những cổ phiếu chủ chốt nên không đủ thuyết phục người cầm cổ phiếu. Sự trở lại của tâm lý bi quan báo hiệu cổ phiếu sẽ đồng loạt giảm giảm giá trong phiên giao dịch kế tiếp, nhưng mức độ giảm sẽ rất khác nhau.

Giá trị giao dịch sàn Tp. HCM đang đi xuống và đặt người bán ở thế bất lợi vì không có nhiều cơ hội mặc cả giá. Sau phiên phân phối ngày 9/12, một lượng tiền đã rút khỏi thị trường khiến cơ hội tìm được cổ phiếu tăng giá ngược xu hướng sẽ ít đi.

Diễn biến thị trường phiên 16/12 sẽ bất lợi cho nhà đầu tư giữ tỷ lệ cổ phiếu cao so với vốn đầu tư. Chúng tôi sẽ giảm tỷ lệ cổ phiếu xuống mức 50-60% đầu phiên tới nhằm giảm tác động bất lợi và tìm cơ hội mua lại ở giá thấp hơn.