Thị trường 15.11.2011: HNX phục hồi nhẹ, xu hướng chung vẫn đang là giảm điểm

02:07 PM - 15/11/2011 - VNDIRECT

HNXINDEX tăng nhẹ lên 0.98% trong khi VNINDEX giảm 0.99%, thanh khoản hôm nay đã được cải thiện hơn với hơn 1.100 tỷ trên cả hai sàn.
Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư ưu tiên giữ tiền mặt. Tăng điểm trong ngắn hạn chỉ mang tính chất tạm thời, việc giải ngân trong tình huống hiện tại đối mặt với rủi ro lớn và lợi nhuận kỳ vọng thấp.

 

Tiếp theo phiên hôm qua lực cầu đầu phiên khá mạnh giúp cho hai chỉ số mở cửa ở giá xanh, nhưng trong suốt phiên giao dịch sự gia tăng của áp lực bán đẩy hai chỉ số thoái lui về mức tham chiếu, sự phục hồi cuối phiên giao dịch giúp HNXINDEX giữ được xanh điểm. Sau khi mở cửa VNINDEX giảm dần và hầu như không có sự bật lại nào đáng kể, đóng cửa ở giá đỏ.

Khối lượng giao dịch của hai sàn trở lại mức trung bình. Hai sàn đạt 67 triệu cổ phiếu nhưng khối lượng giao dịch thỏa thuận vẫn ở mức cao. 10 triệu cổ phiếu trên HOSE và  8 triệu cổ phiếu trên HNX. Các mã được thỏa thuận nhiều nhất là MSN, HAG mỗi mã 3 triệu, SCR 4 triệu.

Trên sàn HNX, SHB, ACB đóng cửa xanh điểm một phần nào đỡ điểm cho chỉ số HNXINDEX. Các mã dẫn dắt như VND, KLS, VCG, BVS xanh điểm nhưng khá dè dặt với lượng cầu vượt trội nhưng không có nhiều cầu giá xanh. Nhóm dầu khí có PVE, PVG, PGS tăng nhẹ từ 1 tới 3 line.

Trên HOSE các mã ảnh hưởng nhiều tới điểm số như MSN, PVF, VIC giảm điểm, bên cạnh đó các bluechips khác như FPT, SSI, HPG, DPM cũng giảm điểm nên VNINDEX không cón lực đỡ. Nhóm ngành bất động sản giảm mạnh trong đó có HQC, DIG, KDH, NTL, SJS dư bán sàn. Riêng IJC sau nhiều phiên giảm thì hôm nay dư mua trần.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng trên cả hai sàn, 4.8 tỷ trên HNX và 790 triệu trên HOSE. Phía mua ròng có VCB, PVD, PNJ, IJC, PVX mỗi mã 4 tỷ đồng, đáng chú ý có FPT mua ròng phiên thứ 10 liên tiếp với giá trị 15.7 tỷ đồng. Phía bán ròng chủ yếu là các mã bất động sản trong đó mã bị bán mạnh nhất là HAG gần 7 tỷ đồng.

Nhận định thị trường

HNXINDEX có phiên bật lại sau khi phá vỡ đường chặn chéo kéo dài từ hai đáy 5 và tháng 8 nhưng khối lượng khớp lệnh vẫn ở mức thấp. Phiên xanh điểm hôm nay chỉ làm cho đà giảm của HNXINDEX tạm thời không quá nhanh. Chỉ một số mã chủ chốt tăng điểm trong khi toàn thị trường chưa tìm được sự đồng thuận.

Các mã bluechip trên HOSE vẫn giảm mạnh cho thấy thị trường vẫn đang xu thế chính là giảm điểm. Phiên tăng điểm trên HNX hôm nay không đủ để xác nhận việc đảo chiều xu hướng, chúng tôi cho rằng đây chỉ đơn thuần là phiên điều chỉnh kỹ thuật.

Khuyến nghị đầu tư: Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư ưu tiên giữ tiền mặt. Tăng điểm trong ngắn hạn chỉ mang tính chất tạm thời, việc giải ngân trong tình huống hiện tại đối mặt với rủi ro lớn và lợi nhuận kỳ vọng thấp.

 

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới