Thị trường 15.11.2010: Thị trường tiếp tục rơi mạnh, Index phá vỡ ngưỡng hỗ trợ

05:07 PM - 15/11/2010 - VNDIRECT
Thị trường tiếp tục rơi mạnh, lực cầu yếu, Index phá vỡ ngưỡng hỗ trợ.
Với yếu tố vỹ mô vẫn khá mù mịt từ nay đến cuối năm, nhà đầu tư vẫn nên giữ tỷ lệ tiền mặt cao.
Nhà đầu tư muốn tham gia vào thị trường nên giữ vững quan điểm đầu tư dài hạn và mua dần với khối lượng nhỏ vào cổ phiếu giá trị có cơ bản tốt như SJS, DPM, PHR, MPC, TCM, SSI, FPT 

Sau khi tăng nhẹ ở đầu phiên, hai sàn quay đầu giảm mạnh và tâm lý bán ra trước áp lực giải chấp vẫn bao trùm thị trường. Trong 450 mã giảm, có trên 130 mã giảm sàn. VN-Index giảm 1,83%, HNX giảm mạnh 3,09%. Các cổ phiếu blue chip cũng đều giảm điểm, khối ngoại hôm nay mua ròng ở mức thấp-trên 36 tỉ ở cả hai sàn. Việc VN-Index phá ngưỡng 440 và HNX phá ngưỡng 100 trong ngày hôm nay khá dễ dàng thể hiện lực cầu yếu và tâm lý bất an của nhà đầu tư. Hiện tại sức cung cổ phiếu vẫn chiếm ưu thế đẩy Index vào xu hướng giảm điểm trong ngắn hạn, tuy nhiên sức cầu được kỳ vọng sẽ tăng lên nếu HNX-Index tiếp tục lập kỷ lục mới trong năm. Về kỹ thuật, có thể HNX-Index có thể có các phiên phục hồi ngắn hạn khi đang nằm trong vùng quá bán. 

Mặc dù vấn đề nóng trong tuần trước là lãi suất đang giảm nhiệt với lãi suất huy động dần quay trở lại mốc 12%, quan điểm về vỹ mô từ nay đến cuối năm vẫn khá mù mịt, CPI tháng 11 có khả năng tăng trên 1%, nhiều nhà đầu tư đã suy nghĩ về khả năng CPI năm nay xoay quanh mức 10% so với mức 8% đặt ra từ đầu năm. Do vậy, kể cả khi thị trường giảm mạnh và nhiều cổ phiếu đang ở mức định giá rất rẻ, nhà đầu tư vẫn chưa dám mạnh tay bỏ tiền vào chứng khoán khi chưa nhìn thấy khả năng lên của thị trường. Khảo sát cho thấy chỉ một số nhà đầu tư giá trị dài hạn chọn phương pháp mua dần với số lượng nhỏ những cổ phiếu có cơ bản tốt. 

 

Phân tích kỹ thuật:

VN-Index đã phá vỡ kênh xu thế đi ngang và mốc hỗ trợ 440 điểm. Điều này gợi mở khả năng giảm sâu hơn của chỉ số về mức thấp nhát trong năm tại 421 điểm. Các chỉ dẫn kỳ thuật đều nghiêng về khả năng giảm điểm và chưa có tín hiệu đảo chiều.

HNX-Index giảm sâu xuống dưới mốc tâm lý 100 điểm với thanh khoản thấp. Chỉ dẫn RSI và Stochastic cho thấy chỉ số đang nằm trong vùng quá bán. Điều này cùng với việc chỉ số giảm xuống dưới đường Bollinger band cho thấy khả năng có các phiên phục hồi kỹ thuật trong các ngày tới.

Khuyến nghị nhà đầu tư: Với yếu tố vĩ mô vẫn khá mù mịt từ nay đến cuối năm, nhà đầu tư vẫn nên giữ tỷ lệ tiền mặt cao. Nhà đầu tư muốn tham gia vào thị trường nên giữ vững quan điểm đầu tư dài hạn và mua dần với khối lượng nhỏ vào cổ phiếu giá trị có cơ bản tốt như SJS, DPM, PHR, MPC, TCM, SSI, FPT.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.