Thị trường 15.09.2015: Hồi phục lẻ tẻ

05:43 PM - 15/09/2015 - VNDIRECT

Điểm nhấn giao dịch 

Hồi phục lẻ tẻ

Sau chuỗi phiên giảm điểm liên tiêp, VNINDEX xanh nhẹ 1.1 điểm cuối phiên về 563.27 điểm. Khối lượng giao dịch vẫn duy trì ở mức thấp 76.13 triệu cổ.

Chung diễn biến với phiên hôm trước một mình BID đi ngược dòng khi kết phiên tiếp tục dư mua trần, đặc biệt hôm nay thanh khoản BID tăng vọt với hơn 9 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng; trong đó 6.7 triệu cổ được khối ngoại mua thẳng trong phiên. Tuy nhiên không có sự lan tỏa trong cổ phiếu nhóm ngân hàng.

Nhóm chứng khoán, dầu khí, bảo hiểm cùng chung diễn biến tích cực. Một số mã giúp duy trì sắc xanh của thị trường bên cạnh BID như HNG, GAS, SSI, BVH, PVD, HCM…. Trong khi ngược lại MSN, VCB, STB, CTG, MWG, VIC… lại là những nhân tố kéo ngược đà tăng của thị trường.

Khối ngoại mua ròng 55.6 tỷ trên HOSE, đặc biệt là mua ròng hơn 155 tỷ BID. Ngược lại khối ngoại bán ròng 2.8 tỷ trên HNX. 

Chiến lược 16.09

Câu chuyện ETF vẫn đang chi phối thị trường

Hiện tại đang tuần cao điểm của hai quỹ ETF tái cơ cấu danh mục và thị trường đang đi đúng kịch bản mua bán mà các quỹ ETF đang đặt ra. Các mã trụ cột BVH, VCB, MSN, VIC… đang bị bán trong khi lực mua dường như thị trường chỉ tập trung ở BID, NT2…

Hiện tại các chỉ báo kỹ thuật cho chúng tôi thấy khả năng kịch bản chỉ số đang hướng tới việc thử thách lại mốc 560 - tương đương với đường trung bình 20 ngày. Nếu như không có những động thái của ETF chúng tôi cho rằng chỉ số sẽ tích lũy trong khu vực 560-574; tuy nhiên ảnh hưởng bán ra của hai quỹ ETF chúng tôi e ngại khả năng chỉ số bị dìm mạnh khi họ bán ra vào ngày thứ 6 tới.

Trong ngắn hạn, chúng tôi nhận thấy rủi ro tương đối cao của việc chỉ số bị dìm sâu khi lần lượt các trụ cột MSN, VCB, VIC….điểu chỉnh 3 phiên liên tiếp. MSN hiện tạ đã đóng cửa tại mức giá đáy trong vòng 2 năm gần đây. Chúng tôi bảo lưu quan điểm chờ cơ hội giải ngân cũng như chờ cơ hội để chốt lợi BID trong tuần này.

Tỷ lệ cổ phiếu/ tiền mặt trong danh mục của chúng tôi 10/90%.