Thị trường 15.09.2011: Nhà đầu tư nên thoát trạng thái cổ phiếu và kiên nhẫn chờ đợi qua điều chỉnh

08:19 AM - 15/09/2011 - VNDIRECT

VNINEX tăng điểm do BVH và MSN tăng trần và một số cổ phiếu hồi phục nhẹ vào cuối phiên. Trong khi đó HNX vẫn giảm điểm, các cổ phiếu dẫn dắt vẫn giảm mạnh.
Nhịp điều chỉnh này sẽ dài hơn so với những đợt điều chỉnh trước kể từ đầu chân sóng. Nhà đầu tư nên thoát hết trạng thái cổ phiếu vì thị trường nhiều khả năng sẽ có nhịp điều chỉnh khá sâu, đồng thời tham khảo các các bản tin tiếp theo để có quyết định trở lại thị trường đúng thời điểm.

Tính chất điều chỉnh bao phủ trên diện rộng ở hầu hết các mã chứng khoán trong đầu phiên hôm nay khiến HNXINDEX có lúc rơi xuống 76 điểm. VNINDEX nhờ MSN và BVH tăng điểm rơi nhẹ hơn, mức trũng nhất trong ngày ở dưới 462 điểm. Tuy vậy, vào cuối phiên, sự hồi phục trở lại với sàn HOSE, ngoài MSN và BVH, một số mã như SSI, TDH, LCG, CII, SAM, NTL, PVF... xanh điểm khiến cho VNINDEX vẫn tăng. HNX dù cũng có phục hồi một chút vào giữa phiên, nhưng lực bán vẫn được đẩy mạnh, SSI tăng điểm không giúp cho HNX đóng cửa ở giá xanh. Giao dịch toàn thị trường xấp xỉ 2,000 tỷ.

Nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường vốn bước vào điều chỉnh trước thị trường, đến phiên hôm nay đã thoát khỏi trạng thái dư bán sàn, nhưng những mã penny tăng nóng các phiên trước hầu hết vẫn giảm sàn, đặc biệt là ở bên HNX.

Điểm sáng của thị trường là mã IJC tiếp tục tăng trần sau thông tin mã này được đưa vào danh mục của các quỹ ETF. FPT vốn gây thất vọng trong cả nhịp sóng này, hôm nay bất ngờ tăng trần, khớp lệnh 1.1 triệu đơn vị. PVA vẫn tăng trần phiên thứ 4, lượng khớp đột biến hơn 2 triệu, trong khi các phiên trước lượng khớp chỉ nhỏ giọt. PVL và PXL nổi bật nhất nhóm dầu khí khi tăng trần với lượng khớp tương ứng 3.5 triệu và 1.7 triệu đơn vị. Nhóm sông Đà có SD3 tiếp tục tăng điểm, trong khi các mã khác đều giảm mạnh. IDI có phiên tăng trần thứ 2, khớp lệnh hơn 700 nghìn cổ phiếu, hôm qua cổ phiếu này cũng khớp lệnh gần 1 triệu, thể hiện sự đột biến sau chuổi giảm điểm kể từ ngày lên sàn. ANV cũng gây bất ngờ khi chuyển từ trạng thái giảm sàn lên tăng  trần. Một số mã tăng điểm đáng chú ý khác là CMT, MIC, DCL, ASM, HDG, DQC.

Khối ngoại bán mạnh phiên thứ 4 liên tiếp gần 166 tỷ đồng. MSN tiếp tục được mua vào 19 tỷ, cùng với BVH, IJC, PNJ, PVF. FPT bị bán mạnh 53 tỷ. Các mã VIC, HAG, DPM, CTG cũng bị bán mạnh với tổng giá trị lên tới gần 100 tỷ.

Nhận định thị trường

Thị trường điều chỉnh phiên thứ 2, HNXINDEX đón cửa ở mức giá thấp nhất trong 6 phiên trở lại đây. Dù chưa nhúng xuống dưới đường kênh xu thế, 2 cây nến đen dài của thị trường báo hiệu khả năng nhịp điều chỉnh vẫn chưa kết thúc.

Chúng tôi cho rằng nhịp điều chỉnh này sẽ dài hơn so với những đợt điều chỉnh trước kể từ đầu chân sóng. Điều đó không có nghĩa là cơ hội cho thị trường đã hết, tuy vậy để bảo vệ thành quả đã đạt được từ đầu chân sóng, nhà đầu tư nên thoát hết trạng thái cổ phiếu và sẽ xem xét mua vào trở lại sau điều chỉnh, khi những tín hiệu tích cực thể hiện rõ ràng hơn. Với tinh thần đó, phiên giao dịch ngày mai, nếu thị trường chỉ có hồi phục nhẹ trong phiên thì vẫn được coi là cơ hội để bán bớt cổ phiếu với giá tốt hơn.

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư nên thoát hết trạng thái cổ phiếu vì thị trường nhiều khả năng sẽ có nhịp điều chỉnh khá sâu, đồng thời tham khảo các các bản tin tiếp theo để có quyết định trở lại thị trường đúng thời điểm.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới