Thị trường 15.08.2012: Giao dịch lình xình, các mã lớn thay nhau đỡ Index

08:25 AM - 15/08/2012 - VNDIRECT

VNIndex tăng nhẹ và khối lượng giao dịch chỉ đạt 39,6 triệu đơn vị, bao gồm 9,4 triệu đơn vị thỏa thuận. Giao dịch trên HNX vẫn tiếp tục tình trạng lình xình với thanh khoản đạt 33 triệu đơn vị, tương đương phiên trước.
Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư giữ tỷ lệ cổ phiếu thấp. Giao dịch trên cả hai sàn hiện vẫn chưa có nhiều cải thiện, chủ yếu vẫn đi ngang, việc mua và nắm giữ cổ phiếu vào thời điểm này đòi hỏi mức độ chịu rủi ro lớn.

Sau phiên giao dịch đột biến ngày hôm qua nhờ thanh khoản của mã MBB tăng mạnh, phiên hôm nay lại quay trở lại trạng thái giao dịch khá buồn tẻ. VNIndex giữ được sắc xanh trong suốt phiên giao dịch nhưng mức độ tăng nhẹ và khối lượng giao dịch chỉ đạt 39,6 triệu đơn vị, bao gồm 9,4 triệu đơn vị thỏa thuận. Giao dịch trên HNX vẫn tiếp tục tình trạng lình xình với thanh khoản đạt 33 triệu đơn vị, tương đương phiên trước.

Giao dịch nhiều nhất trên sàn HSX phải kể đến KBC với 2,5 triệu đơn vị được trao tay, hầu hết ở giá sàn sau khi công ty này công bố lỗ lũy kế 128 tỷ trong 6 tháng đầu năm. Nhóm tài chính - ngân hàng giao dịch sôi nổi hơn so với thị trường chung. Trong đó, PVF khớp 2,4 triệu đơn vị chủ yếu ở các mức giá gần trần 12.7, và đóng cửa ở mức 12.5. Cổ phiếu MBB sau phiên giao dịch mạnh hôm qua đã quay đầu giảm nhẹ với thanh khoản đạt 1,8 triệu đơn vị. EIB vẫn tiếp tục giữ được sức tăng bền bỉ suốt từ ngày 25/07 đến nay, đóng cửa ở mức giá 20.1. Ngoài ra các cổ phiếu ngân hàng chủ yếu giữ được giá xanh như CTG, ACB, HBB… HBB vẫn được giao dịch mạnh với khối lượng đạt 6,6 triệu đơn vị, đóng cửa tăng nhẹ, đạt mức giá 5.2. Cổ phiếu VNM tiếp tục giữ được đà tăng của phiên hôm qua tuy nhiên khối lượng khớp lệnh đã giảm so hơn ½ so với phiên trước. Trong nhóm chứng khoán, các cổ phiếu lớn như SSI, KLS, VND đều chỉ giữ được giá tham chiếu hoặc giảm nhẹ.

Khối ngoại mua ròng 5,3 tỷ trên sàn HSX và bán ròng 7,5 tỷ trên sàn HNX. Trong đó các mã bán ròng mạnh nhất gồm VCB 6,8 tỷ, CTG 4,2 tỷ, HBB 2,7 tỷ, PVS 2,3 tỷ, STB 2,1 tỷ, PGD 2 tỷ… Các mã mua ròng nhiều nhất gồm DPM 6,8 tỷ, GAS 4,7 tỷ, MBB 4,5 tỷ, HVG 2,1 tỷ…

Nhận định thị trường:

Diễn biến trên sàn HSX trong các phiên gần đây cho thấy dấu hiệu các cổ phiếu lớn đang thay nhau làm trụ đỡ cho thị trường. Nếu phiên trước VNM và MBB tăng mạnh với khối lượng giao dịch lớn thì hôm nay PVF cùng các mã như DPM, EIB cũng đóng góp đáng kể giúp VNIndex giữ được sắc xanh. Tuy nhiên nhìn vào giao dịch của từng mã riêng lẻ trên sàn có thể thấy lực cầu vẫn chưa được cải thiện. Như vậy có thể thấy việc tăng giá trên HSX không thật sự bền vững, một khi các trụ đỡ thị trường không giữ được sắc xanh có thể sẽ khiến cả thị trường đi xuống và HNX đang phản ánh sức mạnh dòng tiền trong thị trường một cách chân thực hơn.

Như đã nhận định trong các phiên trước đường giá HNXINDEX đang đi vào vùng đuôi lá cờ, do đó biên độ giao dịch sẽ dần bị co hẹp và sau đó thường là hiện tượng phá chặn dưới của lá cờ. Xác suất thị trường sẽ xuất hiện đợt giảm điểm mạnh trong ngắn hạn hiện rất cao.

Khuyến nghị đầu tư: Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư giữ tỷ lệ cổ phiếu thấp. Giao dịch trên cả hai sàn hiện vẫn chưa có nhiều cải thiện, chủ yếu vẫn đi ngang, việc mua và nắm giữ cổ phiếu vào thời điểm này đòi hỏi mức độ chịu rủi ro lớn.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới