Thị trường 15.07.2015: Điều chỉnh mạnh khi chỉ số chạm 640 lần thứ 2

05:27 PM - 15/07/2015 - VNDIRECT
Thị trường tuy mong đợi điều chỉnh khi chỉ số chạm 640 – ngưỡng cản ký thuật 1 năm tương đối cứng, nhưng hầu như cũng bất ngờ với diễn biến trong phiên ATC.

Điểm nhấn giao dịch

Độ rộng thị trường tiếp tục bị thu hẹp khi trên HOSE có 78 mã tăng giá và 152 mã giảm giá. Diễn biến phiên ATC khá bất ngờ khi lực bán trở nên mạnh mẽ và chỉ số mất 7.8 điểm, đóng cửa ở 630.89 điểm.
Một loạt các trụ đỡ của chỉ số bị bán mạnh vào cuối phiên kéo chỉ số lao dốc như VCB, CTG, BVH, BID, GAS, VIC…. Chiều ngược lại chỉ có một số cổ phiếu chống đỡ cho thị trường như MSN, DPM, DCM.
Hôm nay nhóm cổ phiếu phân bón DPM, DCM có tín hiệu đi ngược xu hướng thị trường với khối lượng đột biến. Một số cổ phiếu khác cũng có diễn biến giá ngược thị trường như GMD, REE, PET, SAM….
Nhóm cổ phiếu bảo hiểm với đầu tầu BVH, BIC đã có phiên điều chỉnh thực sự, BMI và PVI vẫn giữ được sắc xanh mặc dù áp lực bán tương đối mạnh.Nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng cho tín hiệu điều chỉnh mạnh với khối lướn bán đột biến từ CTG, BID. Nhóm cổ phiếu chứng khoán HCM, SSI cũng nằm trong xu hướng.
Khối ngoại hôm nay mua ròng vỏn vẹn 3.4 tỷ trên HOSE  và 15.74 tỷ trên HNX.


Chiến lược
Tâm lý e ngại thị trường tiếp tục chỉnh bao trùm
Thị trường tuy mong đợi điều chỉnh khi chỉ số chạm 640 – ngưỡng cản ký thuật 1 năm tương đối cứng, nhưng hầu như cũng bất ngờ với diễn biến trong phiên ATC.
Trong ngắn hạn, chúng tôi nghiêng về kịch bản thị trường tiếp tục điều chỉnh trong một vài phiên tới. Về trung hạn, phiên giảm điểm hôm nay tuy chưa ảnh hưởng đến xu hướng của thị trường nhưng về ngắn hạn áp lực chốt lời và bảo toàn tiền đang gia tăng. Ngưỡng cản kỹ thuận 640 tương đối cứng nên có thể sẽ mất một thời gian nữa để dòng tiền có thể đưa thị trường vượt qua ngưỡng này.
Chúng tôi tiến hành hiện thực hóa lợi nhuận CTG để bảo toàn thành quả, đưa tỷ lệ cổ phiếu/tiền mặt về 80/20%.