Thị trường 15.07.2011: Cửa tăng giá ngày càng hẹp, nhà đầu tư ưu tiên giữ tiền mặt

08:21 AM - 15/07/2011 - VNDIRECT

Hai sàn tiếp tục  giảm điểm với thanh khoản ở mức thấp với chỉ hơn 500 tỷ đồng. Số mã giảm điểm áp đảo, giao dịch chỉ tập trung vào một số mã lớn. Gia tốc rơi của HOSE tiếp tục mạnh khi VNINDEX để mất gần 5 điểm.
Với cửa tăng giá ngày càng hẹp, thanh khoản ngày càng cạn kiệt, nhà đầu tư ưu tiên giữ tiền mặt để tránh khả năng bào mòn tài khoản. Chỉ khi thị trường thể hiện xu hướng tích cực thực sự về điểm số và thanh khoản việc giải ngân mới được cân nhắc.

Hai sàn tiếp tục  giảm điểm với thanh khoản ở mức thấp với chỉ hơn 500 tỷ đồng. Số mã giảm điểm áp đảo, giao dịch chỉ tập trung vào một số mã lớn. Gia tốc rơi của HOSE tiếp tục mạnh khi VNINDEX để mất gần 5 điểm.

Các cổ phiếu lớn của HOSE đều giảm điểm, không ngoại trừ PVF và VCB là 2 cổ phiếu tăng trần trong phiên hôm qua. CTG thậm chí giảm về gần giá sàn. KBC khớp lệnh đột biến gần 600 nghìn đơn vị nhưng mức giá tiếp tục tạo đáy mới. HQC sau nhiều phiên giảm sàn, phiên hôm nay cũng bất ngờ tăng lên gần trần, tổng giao dịch hơn 1,7 triệu cổ phiếu. DQC sau khi chia cổ tức và có quyết định mua vào 1,2 triệu cổ phiếu quỹ cũng có tín hiệu tích cực, tăng trần từ đầu phiên.

Bên HNX, DCS tăng trần với lượng khớp hơn 700 nghìn đơn vị. PVA và PVC vẫn là hai cổ phiếu có lực cầu khá tốt so với thị trường chung nhưng cũng đã có dấu hiệu yếu dần vào cuối phiên. KLS chất lệnh mua lớn ở mức giá thấp nhưng sau đó xuất hiện việc hủy lệnh khiến dư mua từ 7 triệu đơn vị xuống gần 2 triệu đơn vị.

Khối ngoại bán ròng hơn 9 tỷ đồng trên HOSE và gần 8 tỷ đồng trên HNX. FPT và REE, ITC được đẩy mạnh mua vào, đặc biệt là FPT được mua ròng hơn 25 tỷ, trong khi KBC, CTG, VCG lại bị bán ra mạnh.

Nhận định thị trường

Thị trường có dấu hiệu tiêu cực hơn khi giá trị giao dịch đạt mức thấp nhất trong 1 năm qua, xu hướng đi ngang thậm chí khó được bảo vệ và thị trường có thể sẽ đối mặt với các phiên giảm mạnh hơn khi hàng loạt các cổ phiếu lớn của thị trường tạo mức đáy mới.

Chỉ khi giá tăng mạnh đi kèm thanh khoản mạnh xu hướng tích cực hơn mới được tính đến, nếu sự tăng điểm vẫn diễn ra nhưng tốc độ chậm và khối lượng giao dịch lình xình thì khả năng sẽ quay trở lại xu hướng giảm điểm rất cao.

Khuyến nghị đầu tư: Với cửa tăng giá ngày càng hẹp, thanh khoản ngày càng cạn kiệt, nhà đầu tư ưu tiên giữ tiền mặt để tránh khả năng bào mòn tài khoản. Chỉ khi thị trường thể hiện xu hướng tích cực thực sự về điểm số và thanh khoản việc giải ngân mới được cân nhắc.Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.