Thị trường 15.06.2011: Thị trường điều chỉnh mạnh, nhiều cổ phiếu lớn giảm sàn

02:06 PM - 15/06/2011 - VNDIRECT
Hai sàn giảm điểm, đặc biệt HNX giảm mạnh, thanh khoản vẫn ở mức cao đạt 1.400 tỷ, nhưng cuối phiên số lượng mã giảm sàn nhiều thể hiện lực mua yếu.
Khối ngoại quay trở lại mua ròng trên cả hai sàn.
Sau hai tuần tăng điểm nhanh và mạnh thì thị trường có hai điều chỉnh lại chưa hẳn đã đáng lo ngại. Thị trường vẫn có cơ hội quay trở lại, nhưng khi vĩ mô chưa có tín hiệu hỗ trợ thì nhịp tăng tiếp sẽ rất ngắn và rủi ro T+ cao khi mua tại thời điểm này.

Thị trường giảm mạnh, đặc biệt trên HNX. HOSE chỉ giảm nhẹ về điểm số nhưng do những cổ phiếu trụ cột đỡ điểm cho thị trường. Số mã giảm sàn ở mức cao với 109 mã trên HOSE, và 177 mã trên HNX, thanh khoản đạt 1.400 tỷ trên cả hai sàn. Cuối phiên trên sàn HNX có tổng dư bán gấp hơn tám lần tổng dư mua, điều này cho thấy áp lực bán giá sàn nhiều nhưng lực mua không có mấy.

 

Trên sàn HNX những mã dẫn dắt thị trường đợt tăng vừa rồi như KLS, VND, SHN, PVX hôm nay cũng đều giảm sàn với khối lượng khớp cao. Tại sàn HOSE cũng rất nhiều mã giảm sàn trong đó có các mã dẫn dắt như SSI, LCG, ngoài ra nhóm cổ phiếu mới diễn biến tốt trong 2, 3 phiên trước như KBC, KSS cũng rơi về trạng thái  giảm giá.

 

Khối ngoại đã quay trở lại mua ròng với giá trị cao xấp xỉ 110 tỷ trên sàn HOSE, cổ phiếu được mua vào nhiều nhất là KDC và bán nhiều nhất là PVT. Lực mua ròng cũng xuất hiện trên HNX với gần 10 tỷ và mã mua nhiều nhất là PVS.

 

Nhận định thị trường

 

Thị trường tiếp tục một phiên điều chỉnh và sự điều chỉnh này đều đã được VNDirect dự báo trong các bản tin gần đây. Phiên hôm nay bên bán thể hiện sức mạnh áp đảo, khiến cho nhiều cổ phiếu trụ cột về giá sàn, gây ra mối lo ngại là sóng hồi đã kết thúc và thị trường sẽ quay trở lại trạng thái giảm điểm. Trong các bản tin trước chúng tôi đã khuyến nghị Nhà đầu tư chốt lời và hạn chế mua vào do rủi ro T+ cao, nếu phiên ngày mai đóng cửa vẫn giảm mạnh, vẫn nên tiếp tục thoát bớt trạng thái cổ phiếu.

 

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn lưu ý rằng, thị trường đã tăng quá nhanh và mạnh trong 2 tuần qua, điều chỉnh 2 phiên chưa hẳn đã đáng lo ngại.  Việc  điều chỉnh để kiểm chứng sức mạnh của dòng tiền là cần thiết và khối lượng giao dịch tăng cũng là một trong những điều kiện cần để thị trường đi lên. Vì thế, thị trường vẫn có cơ hội quay trở lại, nhưng khi vĩ mô chưa có tín hiệu hỗ trợ, thì nhịp tăng tiếp sẽ rất ngắn và rủi ro T+ cao khi mua vào tại thời điểm này. 

 

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư nên chờ đợi thị trường vượt qua điều chỉnh mới cân nhắc giải ngân. Hiện tại, đợt sóng này vẫn chỉ là sóng hồi, vì thế rủi ro T+ ngày một cao. Khi thị trường vượt qua điều chỉnh, việc đầu tư nếu có nên hướng đến các cổ phiếu thanh khoản tốt, vừa mới hình thành W, đi chậm so với thị trường chung trong 2 tuần vừa rồi.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.