Thị trường 15.05.2014: Biến động mạnh trong phiên, khối ngoại mua ròng cao nhất trong 1 tháng qua

05:33 PM - 15/05/2014 - VNDIRECT

VNINDEX tăng điểm gần như cả phiên sáng nhưng sang phiên chiều bất ngờ lao dốc và nhanh chóng để mất hơn 17 điểm. Trạng thái cân bằng hơn chỉ được lấy lại sau khi lực cầu gia tăng và giúp index thu hẹp mức mất điểm. Thanh khoản trên 2 sàn tăng mạnh với 2,680 tỷ giao dịch.

Điểm nhấn giao dịch

 

VNINDEX tăng điểm gần như cả phiên sáng nhưng sang phiên chiều bất ngờ lao dốc và nhanh chóng để mất hơn 17 điểm. Trạng thái cân bằng hơn chỉ được lấy lại sau khi lực cầu gia tăng và giúp index thu hẹp mức mất điểm. Thanh khoản trên 2 sàn tăng mạnh với 2,680 tỷ giao dịch.

Nhóm bluechips tiếp tục biến động mạnh trong phiên và tác động lớn lên chỉ số chung. Chốt phiên đáng chú ý có MSN tăng và đỡ điểm cho index, còn lại hầu hết giảm, điển hình là VNM, GAS, FPT,… HSG cũng là mã hiếm hoi giữ được lực cầu khá vững, chốt phiên tăng 2 giá, khối lượng gấp đôi phiên trước.

Nhóm chứng khoán đầu phiên tăng mạnh và tạo động lực dẫn dắt thị trường, như SSI, HCM, BVS, KLS, VND… tuy vậy hầu hết đóng cửa giảm điểm hoặc giữ giá tham chiếu. Điểm đáng chú ý là một số mã được khối ngoại mua khá mạnh như KLS, VND.

Nhóm bất động sản và xây dựng diễn biến tương tự, nhiều mã xanh điểm đầu phiên nhưng chốt phiên giảm điểm, thậm chí giảm sàn như SJS, ASM, QCG, BCI,… Tuy vậy vẫn có những mã giữ được sắc xanh như KBC, DIG, CII, HQC,… Trên sàn HNX, PVX bị bán khá mạnh và rơi xuống giá sàn, khối lượng cao, hơn 13 triệu đv.

Phần còn lại của thị trường tăng giảm đan xen, tuy vậy số mã giảm vẫn chiếm ưu thế, nhiều mã quay lại tình trạng giảm sàn như VIP, FCM, ITD, VHG, MTG, MCG, TCM, TTF, PSG, PVA, PVE, NVC,…

 

Chiến lược đầu tư

 

Biến động mạnh trong phiên, khối ngoại mua ròng cao nhất trong 1 tháng qua

Bất ngờ giảm mạnh kèm với bán tháo trong đầu phiên chiều nhưng sau đó biểu hiện cân bằng hơn nhờ cầu quay trở lại cho thấy thị trường giai đoạn này vẫn tiềm ẩn rủi ro khó lường đồng thời cho thấy tâm lý bất ổn vẫn tồn tại trong giới đầu tư. Thị trường giảm trong khi khối lượng tăng mạnh khiến mức độ rủi ro trong ngắn hạn gia tăng.

Dù vào phiên chiều thị trường bị bán mạnh, cơ hội cho nhịp hồi vẫn còn, bởi các lý do:

- Cuối phiên lực cầu vào trở lại, các cổ phiếu thoát khỏi vùng thấp của ngày. Các cổ phiếu chủ chốt của thị trường mất số điểm không quá lớn so với mức tăng ngày hôm qua. Đáng chú ý, cầu của khối ngoại tăng mạnh trong phiên hôm nay với giá trị ròng đạt 425 tỷ đồng, mức cao nhất trong 1 tháng trở lại đây.

- Một số mã có dấu hiệu của dòng tiền rất chủ động, duy trì tăng điểm đến cuối phiên.

 

Chiến lược đầu tư

Do kỳ vọng đây chỉ là nhịp hồi ngắn, chúng tôi cho rằng nhịp hồi nếu được duy trì cũng chỉ tính bằng phiên, nên phiên 15/5 là phiên cuối cùng ít rủi ro T+. Lưu ý về việc mua - bán cần nhanh, quyết đoán và chỉ dành cho nhà đầu tư ưa rủi ro đã được đề cập trong bản tin trước. Chúng tôi không khuyến nghị mua thêm cho ngày 16/5.