Thị trường 15.05.2012: Cẩn trọng với bẫy phục hồi

08:10 AM - 15/05/2012 - VNDIRECT

Thị trường chìm trong sắc đỏ trong suốt thời gian giao dịch. Đóng cửa, HSX giảm 2.99%, HNX giảm 2.57%, giá trị giao dịch 2300 tỷ trên cả hai sàn.
Chỉ số hai sàn đều đã chạm về ngưỡng MA 50, nên xác suất phục hồi trong phiên ngày mai là rất cao. Sự tăng điểm của ngày mai, nếu có, không có nghĩa xu hướng lớn được cải thiện, mà chỉ là nhịp nảy lại mang tính chất kỹ thuật.
Nhà đầu tư ưu tiên giữ tỷ lệ tiền mặt cao, hạn chế các quyết định bắt đáy, đặc biệt không sử dụng đòn bẩy tài chính. Với những trạng thái còn cổ phiếu, phiên nảy lại sắp tới chỉ là cơ hội thoát trạng thái cổ phiếu với giá tốt hơn.

Thị trường chìm trong sắc đỏ trong suốt thời gian giao dịch. Áp lực bán càng nhanh và mạnh, đẩy chỉ số xuống mỗi lúc một sâu hơn hơn. VNINDEX giảm tới hơn 14 điểm. Khối lượng giao dịch giảm xuống còn 175 triệu đơn vị, và tổng giá trị giao dịch đạt 2,400 tỷ. Các mã có thanh khoản lớn nhất là HBB (7.7 triệu), PVX (5.5 triệu), KLS (4.6 triệu), VND (3.9 triệu), PVS (3.4 triệu), EIB (3.4 triệu), SAM (3.4 triệu)…

Toàn thị trường có tới 521 mã giảm điểm, trong đó 316 mã giảm về kịch biên độ. BVH, CTG, PVF, OGC, PVX… giảm về giá sàn kéo Index xuống rất nhanh. Ngay cả VCB sau 4 phiên tăng điểm tích cực cũng giảm về mức giá sàn. Các cổ phiếu lớn khác như MSN, KDC, VIC, VNM… và các mã chứng khoán dẫn dắt như SSI, BVS, VND, KLS cũng bị bán mạnh và đóng cửa ở vùng thấp nhất trong ngày. Nhóm penny chứng kiến tình trạng giảm sàn hàng loạt, thậm chí không thể bán ra ngay đầu giờ sáng.

Đi ngược dòng ngày hôm nay chỉ có STB và PVS giữ được giá xanh suốt phiên, ACB đóng cửa tham chiếu. Còn lại chỉ có lác đác vài penny tăng điểm, cá biệt có VIG, IDI, CMS tăng trần.

Khối ngoại  bán ròng mạnh trên cả hai sàn, đạt 105.23 tỷ trên HSX và 23.18 tỷ trên HNX. Các mã được mua ròng mạnh nhất có PNJ (21.8 tỷ), OPC (5.6 tỷ), HSG (4.6 tỷ), VSH (3.4 tỷ), OGC (3.2 tỷ). Các mã bị bán ròng nhiều nhất là VCB (21.5 tỷ), PVD (20 tỷ), DPM (18.3 tỷ), BVH (10.7 tỷ), PVS (9.4 tỷ), HAG (8.9 tỷ), STB (8.1 tỷ), CTG (7.5 tỷ), HPG (6.9 tỷ), KLS (6.4 tỷ), REE (6.1 tỷ), HVG (5.7 tỷ), IJC (4.5 tỷ), DRC (4.4 tỷ), VCG (3.5 tỷ), VIC (3.3 tỷ).

Nhận định thị trường

Diễn biến tiêu cực ngày một lan ra trên diện rộng. Những diễn biến phục hồi trong phiên là rất ngắn, không đủ kéo index lên xanh điểm. Các mã dẫn dắt thị trường tiếp tục bị bán về vùng giá thấp và lực cầu bắt đáy có biểu hiện yếu đi trong phiên hôm nay.

Chỉ số hai sàn đều đã chạm về ngưỡng MA 50, nên xác suất phục hồi trong phiên ngày mai là rất cao. Tuy nhiên, cần phải lưu ý 3 phiên giảm điểm gần đây của thị trường đã lấy đi thành quả của gần 20 phiên giao dịch trước đó, điều đó cho thấy giai đoạn này nhịp điều chỉnh của thị trường sẽ không đơn giản như các nhịp trước. Sự tăng điểm của ngày mai, nếu có, không có nghĩa xu hướng lớn được cải thiện, mà chỉ là nhịp nảy lại mang tính chất kỹ thuật. Các nỗ lực bắt đáy có thể dẫn đến những tổn thất đáng kể qua T+4.

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư ưu tiên giữ tỷ lệ tiền mặt cao, hạn chế các quyết định bắt đáy, đặc biệt không nên sử dụng đòn bẩy tài chính. Với những trạng thái còn cổ phiếu, phiên nảy lại sắp tới chỉ là cơ hội thoát trạng thái cổ phiếu với giá tốt hơn.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới