Thị trường 15.04.2015: Nhóm dầu khí tăng mạnh, tiếp tục lưu ý cung cầu quanh vùng 570

05:43 PM - 15/04/2015 - VNDIRECT
Thị trường tăng mạnh với sự nâng đỡ của nhóm cơ bản, đặc biệt là nhóm dầu khí, trong đó nổi bật có GAS và PVS là 2 mã đóng góp điểm số nhiều nhất trên 2 sàn.

Điểm nhấn giao dịch

Thị trường tăng mạnh với sự nâng đỡ của nhóm cơ bản, đặc biệt là nhóm dầu khí, trong đó nổi bật có GAS và PVS là 2 mã đóng góp điểm số nhiều nhất trên 2 sàn. Các mã cơ bản khác cũng có mức tăng tốt trong phiên là PVC, PVE, PVB, PXS, HSG, HPG, DPM, BVH... Thanh khoản thị trường chung tăng khá tốt so với phiên hôm qua nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình 20 phiên.

Khối ngoại mua ròng 119 tỷ đồng trên HSX và 14 tỷ đồng trên HNX. Các mã được mua ròng nhiều nhất là PVD (30.5 tỷ), DQC (21.3 tỷ), VCB (18.2 tỷ), MSN (15.4 tỷ), BID (14.3 tỷ),... trong khi HPG bị bán ròng nhiều nhất với 15.9 tỷ đồng.

Trong nhóm bất động sản, xây dựng, nổi bật có HBC và CII tăng trần với thanh khoản tăng đột biến. KDH cũng bất ngờ tăng mạnh trong phiên ATC trong khi hầu như cả phiên giao dịch trong sắc đỏ.

Các nhóm cổ phiếu khác hầu hết giao dịch trong biên độ hẹp, chỉ có một số mã đột biến hơn so với thị trường chung, điển hình như PXI, HHS, SII, KVC tăng mạnh, trong khi ITQ giảm sàn 2 phiên liên tiếp.

Chiến lược đầu tư

Nhóm dầu khí tăng mạnh, tiếp tục lưu ý cung cầu quanh vùng 570

VNINDEX duy trì nhịp hồi và tiếp tục dịch chuyển trong vùng 560-570. Tuy nhiên, cần lưu ý giai đoạn này động lực đi lên đến chủ yếu từ nhóm cơ bản, dòng tiền tập trung chủ yếu ở nhóm này trong khi lực cầu trên thị trường chung lại chưa có sự cải biến đáng kể.

Với diễn biến này, quan điểm của chúng tôi nhìn chung chưa thay đổi. Đường giá cũng đang rất tiến gần đường MA50, MA100, khả năng các phiên tới sẽ xuất hiện giằng co mạnh, có thể xuất hiện điều chỉnh nhất định quanh vùng 570. Nhà đầu tư quan sát cung cầu để có quyết định phù hợp.

- Với cái nhìn thận trọng, chúng tôi cho rằng những trường hợp đã mua bắt đáy thành công và những trường hợp còn nhiều cổ phiếu, có thể tiếp tục canh bán dần để giảm tỷ trọng cổ phiếu. Chúng tôi không khuyến khích mua vào tại thời điểm này, đặc biệt là mua đuổi.  

- Trước mắt, chúng tôi mới chỉ dừng lại ở việc nhìn nhận đây là sự hồi phục kỹ thuật do thị trường vẫn chưa hội tụ các yếu tố cho thấy một nhịp tăng bền vững, đặc biệt khi dòng tiền chưa đột biến và vẫn chưa có sự đồng thuận.