Thị trường 15.04.2014: Các cơ hội ngắn hạn đang hẹp hơn

05:25 PM - 15/04/2014 - VNDIRECT
Thị trường đối mặt với áp lực bán lớn trên diện rộng, index liên tục tạo đáy mới trong phiên và đóng cửa ở mức thấp nhất trong ngày. Thanh khoản tăng cao so với các phiên trước với tổng giá trị đạt hơn 3,400 tỷ đồng, trong đó có hơn 170 tỷ thỏa thuận.

Điểm nhấn giao dịch

 

Thị trường đối mặt với áp lực bán lớn trên diện rộng, index liên tục tạo đáy mới trong phiên và đóng cửa ở mức thấp nhất trong ngày. Thanh khoản tăng cao so với các phiên trước với tổng giá trị đạt hơn 3,400 tỷ đồng, trong đó có hơn 170 tỷ thỏa thuận.

Trong nhóm bluechips, ngoại trừ MSN tăng nhẹ, các mã khác đều chìm trong sắc đỏ, 10 mã vốn hóa lớn nhất trong đó có GAS, VCB, HPG, PVD,… lấy đi 5.32 điểm của VNINDEX.

Các nhóm dẫn dắt như bất động sản, chứng khoán đều giảm mạnh, nhiều mã giảm sàn hoặc sát giá sàn như HQC, ITC, DLG, LCG, SHS, ORS, HPC,… Các mã trụ cột như SSI, VND, KLS, BVS, HCM cũng đều chốt phiên ở vùng thấp nhất ngày và xuất hiện nến đỏ dài trên đồ thị.

SHB giao dịch khá tích cực trong nhóm ngân hàng nhưng lượng cung lớn khiến mã này vẫn giảm cuối phiên, khối lượng cao nhất 2 sàn, gần 14 triệu đv.

Nhóm penny, midcap cũng trong tình trạng tương tự với một loạt mã giảm sàn: VPH, VHG, VOS, PTK, PTL, PXL, GTT, MTG, HLA, ASP… Chỉ có một số mã hiếm hoi tăng điểm như CMX, HVG, KDH nhưng tác động không đáng kể đến thị trường.

 

Chiến lược đầu tư

 

Các cơ hội ngắn hạn đang hẹp hơn

Thị trường phiên 15/4 không xuất hiện hồi phục vào cuối phiên như kỳ vọng, là một tín hiệu xấu cho thấy rủi ro của thị trường đang gia tăng. Trong ngắn hạn, các tín hiệu tiêu cực biểu hiện rõ:

1. Hiện tượng phân hóa chấm dứt, không còn các trụ cột dẫn dắt và lôi kéo dòng tiền
2. Dấu hiệu  bán tháo xuất hiện trên diện rộng, khiến nhiều mã giảm mạnh về cuối phiên, trong đó có các bluechips.
3. Nhiều mã phá vỡ hỗ trợ là đáy trước được thiết lập hôm 2-3/4

Với diễn biến như vậy, chúng tôi cho rằng các cơ hội ngắn hạn đang hẹp hơn. Trong phiên tới, có thể hấp lực giá rẻ sẽ thu hút cầu bắt đáy khiến cho các cổ phiếu xuất hiện hồi phục. Tuy nhiên khi dòng tiền không có dấu hiệu chủ động ở các nhóm mã cá biệt, chúng tôi cho rằng rủi ro ngắn hạn vẫn lớn, có thể đây chỉ là nhịp hồi mang tính chất kỹ thuật.

Chiến lược đầu tư

Thông điệp về việc giảm bớt trạng thái cổ phiếu đã được chúng tôi đề cập trong bản tin trước nếu phiên hôm nay xuất hiện giảm mạnh trên diện rộng, không có hồi phục vào cuối phiên.

Các cơ hội ngắn hạn trở nên hẹp hơn, vì vậy chúng tôi khuyến nghị giữ trạng thái cổ phiếu thấp. Những trường hợp có nhiều cổ phiếu có thể canh nhịp hồi để giảm bớt trạng thái. Việc chọn lọc mua giá thấp trong các phiên tới, chỉ phù hợp với những nhà đầu tư trạng thái tiền mặt lớn và mục tiêu đầu tư trung hạn.