Thị trường 15.04.2011: Xu hướng giảm điểm sẽ tiếp tục chi phối thị trường

05:06 PM - 15/04/2011 - VNDIRECT
Thanh khoản thị trường vẫn đang ở mức rất thấp trong lịch sử, nhiều khả năng thị trường vẫn tiếp tục xu hướng bào mòn giảm điểm.
Cơ hội ngắn hạn có thể đến khi HNX-Index tiến dần về ngưỡng điểm gần 80. Cho tới khi đó, nhà đầu tư nên giữ trạng thái cổ phiếu / tiền mặt thấp và đặt mục tiêu lợi nhuận mỏng cho các khoản đầu tư.

Mở cửa, VNINDEX tăng nhẹ trên 462 điểm. MSN và BVH tiếp tục là những trụ cột về điểm số cho thị trường. Tuy vậy, giao dịch vẫn lình xình, phiên ATO chỉ có hơn 580 nghìn cổ phiếu khớp lệnh. Một số bluechip khác như HPG, CTG, DPM có lúc tăng điểm nhưng không đáng kể. Về phía cuối phiên, đà tăng giảm dần nhưng VNINDEX đóng cửa vẫn giữ được mức giá xanh nhẹ, tổng giao dịch chỉ đạt 24 triệu cổ phiếu. HNX đầu giờ có những lúc điểm số tăng về gần 90 khi ACB bất ngờ vượt lên trên mốc 23 mà cổ phiếu này đã đi ngang trong 1 tháng qua.  Một số cổ phiếu chủ chốt của thị trường theo đó cũng diễn biến tích cực hơn trong ít phút nhưng chỉ tăng trong biên độ hẹp với thanh khoản thấp. Toàn thị trường chỉ có 187 tỷ giao dịch vào lúc 10h15, số mã giảm điểm lên đến 176 mã. Càng về cuối phiên xu hướng giảm càng áp đảo HNXINDEX đóng cửa thấp hơn đáy 88 thiết lập hôm 9/3, thanh khoản chỉ đạt 319 tỷ đồng. KLS tiếp tục được nước ngoài mua vào 450.000 đơn vị, đạt gần 4.4 tỷ trong gần 8 tỷ mua ròng của HNX. Trong vòng các phiên gần đây, cổ phiếu này luôn nằm trong top được khối ngoại mua vào nhiều nhất bên sàn Hà Nội. Tại HOSE, lượng mua ròng phiên hôm nay đạt hơn 40 tỷ, trong đó ITA và DPM là hai cổ phiếu thu hút nhà đầu tư khối ngoại nhất.

 

Nhận định thị trường

 

Thanh khoản thị trường cạn kiệt, chỉ số A/D cho thấy cả hai sàn đang trong vùng phân tán lịch sử. Một khi KLGD vẫn lình xình, chưa thể khẳng định đây là vùng đáy và tình trạng ảm đạm này sẽ kéo dài. VNINDEX trong hai tuần qua dao động sát đường xu thế kéo dài từ hai đáy 2009 - 2010 với số nến đen áp đảo số nến trắng cho thấy khả năng phá vỡ đường xu thế này cao. Tuy vậy hiện tượng một số cổ phiếu lớn đỡ điểm số cho thị trường sẽ tiếp diễn khiến VNINDEX sẽ không giảm mạnh trong vùng 440 – 460. Tại vùng này, thị trường cũng đã có giai đoạn gần như đi ngang từ suốt tháng 8 đến cuối tháng 11/2010. HNX đóng cửa dưới mốc 88, lập mức điểm thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây và cách đáy lịch sử tháng 2/2009 chừng 10 điểm. Chúng tôi nhận định HNX sẽ dần về ngưỡng điểm 80 và trong quá trình này có thể xuất hiện nhịp nảy lại bất cứ lúc nào. Nhà đầu tư có cơ hội tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn nhưng khi thanh khoản còn thấp thì rủi ro tiềm ẩn vẫn cao.

 

Khuyến nghị đầu tư: Thị trường nhiều khả năng tiếp tục xu hướng bào mòn giảm điểm. Cơ hội ngắn hạn có thể đến khi HNX-Index tiến dần về ngưỡng điểm gần 80. Cho tới khi đó, nhà đầu tư nên giữ trạng thái cổ phiếu / tiền mặt thấp và đặt mục tiêu lợi nhuận mỏng cho các khoản đầu tư.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.