Thị trường 15.03.2013: KHỐI NGOẠI ĐẨY MẠNH CƠ CẤU DANH MỤC CUỐI PHIÊN

03:47 PM - 15/03/2013 - VNDIRECT

Điểm nhấn

Thị trường có một phiên giao dịch ảm đạm trong phiên sáng, 2 sàn giao dịch lình xình trong biên độ hẹp quanh tham chiếu. Chỉ khi đến phiên ATC của sàn HOSE các lệnh bán và lệnh mua liên tục được đẩy vào tập trung vào các mã CTG và GMD khiến thị trường giao dịch sôi động trở lại. Đóng cửa VNIndex neo ở vùng giá cao nhất trong ngày, tăng 1.42%, HNXIndex cũng tăng 0.40%.

Thanh khoản cũng được cải thiện so với phiên trước với 74.3 triệu CP khớp lệnh trên HOSE và 49.5 triệu trên HNX, tương đương giá trị khoảng 1800 tỷ đồng.

Các mã đáng chú ý

CTG dẫn đầu về thanh khoản trên cả 2 sàn với 17.3 triệu đv khớp lệnh, trong đó có đến 13.4 triệu khớp trong phiên ATC.

GMD cũng bất ngờ tăng trần sau phiên ATC, thanh khoản đạt 3.8 triệu CP, đứng thứ 2 trên sàn HOSE trong đó khối ngoại đóng góp 3.6 triệu.

Nhiều CP trong nhóm cao su và khoáng sản có một phiên tăng mạnh, đại diện có BMC, KSA tăng trần, CSM tăng 9 bước giá, DRC tăng 5 bước giá.

Nhóm chứng khoán và ngân hàng ngoài HCM và VCB tăng 9 bước giá thì còn lại hầu hết tăng nhẹ hoặc giữ tham chiếu.

Nhận định và khuyến nghị

Chúng tôi ghi nhận sự tích cực trong phiên hôm nay khi VNIndex leo lên được mức cao nhất phiên. Tuy nhiên vẫn cần lưu ý phiên tăng điểm hôm nay chủ yếu vẫn dựa vào sự nâng đỡ của nhóm bluechips, đặc biệt là việc khối ngoại đẩy mạnh cơ cấu lại danh mục trong phiên ATC đã giúp thanh khoản tăng mạnh cuối phiên. Trong khi VNIndex tăng khá hưng phấn cuối phiên, HNXIndex chỉ tăng nhẹ. Trên đồ thị của HNX vẫn chưa phát ra tín hiệu rõ rệt nào trong khi rủi ro hình thành mô hình vai đầu vai chưa phải đã hết. Vì vậy, việc mua vào trong giai đoạn này thì xác suất rơi vào đỉnh của vai phải là khá cao.

VNIndex vẫn đang được bluechips đỡ điểm do vậy nếu các phiên tới, nếu thanh khoản không cải thiện thì có thể sẽ sideway trong biên độ hẹp với sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu.

Với những nhà đầu tư có trạng thái cổ phiếu có thể tiếp tục nắm giữ nếu thị trường chưa xuất hiện phiên giảm mạnh. Việc mua mới nếu có, nên ở tỷ lệ thấp và hướng đến sàn HOSE, cần lưu ý rủi ro HNX có thể đang ở vùng đỉnh vai phải.