Thị trường 15.03.2012: Thị trường tăng đột biến về điểm số và khối lượng

08:30 AM - 15/03/2012 - VNDIRECT

Phiên giao dịch hôm nay hai sàn tăng điểm mạnh mẽ, đóng cửa HSX tăng 1.84% và HNX tăng 4.2%, thanh khoản hai sàn đạt gần 3.000 tỷ.
Nhà đầu tư chú ý quan sát thị trường, không nóng vội giải ngân. Trong trường hợp tốc độ tăng về điểm số và khối lượng tiếp tục được duy trì trong phiên ngày mai, việc giải ngân 1 phần danh mục mới được tính đến.

Thị trường bất ngờ giao dịch trong phiên vô cùng sôi động với thanh khoản 2 sàn tăng vọt. Tuy  giảm điểm vào đầu phiên nhưng dòng tiền chảy mạnh ở giữa và cuối phiên khiến chỉ số cả hai sàn tăng mạnh. Đóng cửa số cổ phiếu tăng gấp 4 lần số cổ phiếu giảm điểm, 105.7 triệu đơn vị trên sàn HOSE và 125.9 đơn vị trên sàn HNX đã được chuyển nhượng, tương đương giá trị giao dịch của cả 2 sàn đạt gần 3000 tỷ đồng.

Nhóm ngân hàng tiếp tục đà tăng EIB, SHB, ACB, VCB, HBB, STB đều tăng điểm; đặc biệt MBB đóng cửa với dư mua trần lớn; HBB khớp lệnh đạt khối lượng 26 triệu đơn vị. Nhóm ngành chứng khoán bất ngờ tăng mạnh mẽ vào cuối phiên. VND, BVS, SSI, HCM đóng cửa giá trần. Các mã với vốn hóa nhỏ hơn như WSS, SHS, ORS, SVS, PHS, VNE, HT1 cũng biến động cùng chiều với sức tăng điểm mạnh mẽ. Nhóm ngành bất động sản có sự tăng điểm tốt sau chuỗi ngày giảm điểm. Ngoài KDH giảm điểm, hầu hết các mã còn lại đều giữ được màu xanh cho tới cuối phiên. Đặc biệt ITA, ITC, LCG, HQC, ASM, CLG, DIG, OGC đều đóng cửa với dư mua trần lớn. Nhóm khoáng sản thu hút được sự chú ý trong đợt sóng vừa qua cũng đã có một phiên phục hồi trở lại. KSS, KSA, KTB, BGM, TNT giao dịch giằng co ở mức giá đỏ vào đầu phiên, nhưng do dòng tiền mạnh mẽ cuối phiên giúp các mã này đều có dư mua trần khá lớn. Các mã vốn hóa lớn đóng góp đáng kể vào sức tăng mạnh mẽ trong phiên hôm nay với hàng loạt các mã tăng trần như: BVH, REE, SJS, VSH, PVD; ngoài ra VNM và KDC xanh nhẹ; MSN đứng giá tuy nhiên VIC và QCG đóng cửa giá sàn.

Khối ngoại mua ròng 202.5 tỷ trên HNX và  461.5 tỷ trên HOSE mạnh nhất trong vòng 1 năm qua. Các mã được khối này mua vào có NTP (205 tỷ), STB (154.8 tỷ), BVH (28 tỷ), CII (16.4 tỷ), DPM (15.1 tỷ)bán ròng các mã VIC (21.3 tỷ), HAG (18.6 tỷ), HPG (14.9 tỷ), VCB (11.2 tỷ).

Nhận định thị trường:

Thị trường tăng điểm khá bất ngờ trong phiên hôm nay về cả mặt tốc độ lẫn khối lượng. Chúng tôi ghi nhận sự tích cực khi mức giá đóng cửa phiên hôm nay không những ở vùng cao nhất trong ngày mà còn cao nhất trong 4 phiên trở lại đây. Tuy nhiên, sự tích cực này không có nghĩa điều chỉnh đã hoàn toàn kết thúc. Việc tăng điểm hôm nay mới chỉ lấy lại được ¼  số điểm đã mất của HNX và một số cổ phiếu dẫn dắt nên có thể đây vẫn chỉ là sự nảy lại, trước khi  xuất hiện một nhịp giảm nữa. Việc mua vào vội vàng trong phiên giao dịch hôm nay có thể đối mặt với nhịp giảm đó khi cổ phiếu về tài khoản. Trong trường hợp điều chỉnh đã kết thúc, đồng nghĩa với việc cơ hội kiếm lợi nhuận của nhịp sóng này sẽ rất dài, vì thế chúng ta kiên nhẫn chờ đợi thêm 1, 2 phiên nữa giải ngân cũng không muộn.

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư chú ý quan sát thị trường, không nóng vội giải ngân. Trong trường hợp tốc độ tăng về điểm số và khối lượng tiếp tục được duy trì trong phiên ngày mai, việc giải ngân 1 phần danh mục mới được tính đến.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới