Thị trường 15.03.2011: Việc bắt đáy tại các nhịp nảy lên ngắn hạn sẽ gặp rủi ro T+ lớn

04:39 PM - 15/03/2011 - VNDIRECT
Xu thế giảm điểm tiếp tục chiếm lĩnh thị trường cho thấy sự tăng điểm tuần trước chỉ là nhịp điều chỉnh ngắn hạn trong xu hướng giảm dài.
Thiếu sự hỗ trợ của các yếu tố vĩ mô, cộng với thanh khoản ở mặt bằng thấp, việc thị trường nảy lại sau 1 thời gian dài giảm điểm không phải là tín hiệu cho sự phục hồi. Nhà đầu tư nếu có mua vào trong những nhịp nảy lại ngắn của thị trường cần cân nhắc tương quan giữa mức lợi nhuận có thể kiếm được và rủi ro T+ .

Xu thế giảm điểm tiếp tục chiếm lĩnh thị trường, VNINDEX mất 9 điểm  ngay từ đầu phiên. Mặc dù vào đầu phiên 2, thị trường có dấu hiệu phục hồi khi tăng lên 476 điểm, nhưng sau đó đà giảm quay trở lại, VNINDEX kết thúc phiên dừng lại ở mốc 468.

 

HAG sau 4 phiên tăng trần tuần trước cũng có phiên giảm sàn thứ 2, với khối lượng khớp tăng vọt, đạt hơn 800 nghìn đơn vị. Nhóm cổ phiếu lớn vẫn tăng điểm trong giai đoạn trước là BVH, MSN, VIC, VPL đều đồng loạt giảm sàn.

 

Đáng chú ý, trong phiên hôm nay nhóm cổ phiếu bất động sản có diễn biến khá tích cực so với thị trường chung, đặc biệt là cp LCG tăng trần với hơn 1,6 tr cổ phiếu giao dịch sau thông tin công ty này có kế hoạch trả cổ tức tiền mặt 70%. CTG tiếp tục hấp thụ thêm 50 tỷ đồng mua ròng từ khối ngoại. Đây là phiên thứ 5 liên tiếp cổ phiếu này tăng điểm nhờ khối ngoại mua ròng khối lượng lớn.

 

Bên sàn Hà Nội sắc đỏ cũng áp đảo thị trường, nhóm cổ phiếu chứng khoán quay đầu giảm điểm. KLS quay trở về giao dịch dưới mệnh giá và bị khối ngoại bán ra hơn 600 nghìn đơn vị. VCG dù giảm điểm nhưng khối ngoại vẫn đẩy mạnh mua ròng 16 tỷ, sau khi mua vào 12 tỷ phiên hôm qua.

 

Nhận định thị trường.

 

Diễn biến hai phiên đầu tuần đã cho thấy hai phiên phục hồi cuối tuần trước chỉ là sự nảy lại của thị trường sau một đợt giảm dài. Thanh khoản trong 2 phiên giảm điểm này cao cho thấy lực lượng bán ra đang thắng thế. Xu hướng phân tán của thị trường cũng thể hiện rõ trong chỉ số A/D (Tích lũy/Phân tán) của VNINDEX khi chỉ số này vừa mới có cải thiện nhẹ vào tuần trước đã gãy gập lại trong 2 phiên này. Xét trên góc độ dài hạn hơn, A/D vẫn trong vùng thấp lịch sử của 7 tháng trở lại đây, ủng hộ cho nhận định thị trường vẫn trong xu hướng xấu.

 

Khuyến nghị đầu tư: Xu hướng giảm tiếp tục chiếm ưu thế. Thiếu sự hỗ trợ của các yếu tố vĩ mô, cộng với thanh khoản ở mặt bằng thấp, việc thị trường nảy lại sau 1 thời gian dài giảm điểm không phải là tín hiệu cho sự phục hồi. Nhà đầu tư nếu có mua vào trong những nhịp nảy lại ngắn của thị trường cần cân nhắc tương quan giữa mức lợi nhuận có thể kiếm được và rủi ro T+ .

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.