Thị trường 15.02.2012: Nhịp điều chỉnh chưa có dấu hiệu kết thúc

02:45 PM - 15/02/2012 - VNDIRECT

Hai chỉ số giảm điểm ngay từ khi mở cửa & HNXINDEX cuối phiên đã giảm 2.16%. Thanh khoản trên cả hai sàn đạt mức 1100 tỷ  với hơn 80 triệu đơn vị được chuyển nhượng, trong đó trên 18 triệu đơn vị giao dịch thỏa thuận.
Cơ hội cho nhịp sóng dài chưa kết thúc, nhưng nhịp điều chỉnh vẫn chưa giải quyết xong. Nhà đầu tư tiếp tục quan sát thị trường, không nên vội vàng giải ngân. Thời điểm giải ngân sẽ được chúng tôi cập nhật sát với tình hình thị trường trong các bản tin tới.

Hai chỉ số giảm điểm ngay từ khi mở cửa, nhưng sau 9h25 tốc độ giảm diễn ra nhanh hơn và tạo đáy trong phiên lúc 10h. Thanh khoản trên hai sàn duy trì ở mức cao hơn 80 triệu đơn vị được chuyển nhượng, trong đó trên 18 triệu đơn vị giao dịch thỏa thuận.

Các mã thanh khoản tốt trên HNX như VND, PVX, VCG giảm nhẹ 1 – 2 line, KLS được mua mạnh về cuối phiên đóng cửa tăng nhẹ và được khối ngoại mua vào trên 1.3 triệu đơn vị. Cổ phiếu dầu khí chủ yếu giao dịch quanh giá tham chiếu, lượng cầu đặt mua vào với PVG và PGS ở giá xanh tương đối tốt. SHN khớp trên 1.6 triệu cổ phiếu và đóng cửa ở giá sàn. HBB hôm nay có trên 9 triệu đơn vị giao dịch hôm thứ 5 về tài khoản nên áp lực bán ra khá mạnh, khớp trên 4 triệu đơn vị và đóng cửa dư bán giá sàn.

Trên HSX, các cổ phiếu vốn hóa cao không biến động nhiều trừ PVF đóng cửa ở giá sàn. Hầu hết cổ phiếu bất động sản giảm điểm mạnh, chỉ riêng PXL dư mua giá trần trên 100 nghìn đơn vị. SJS đóng cửa giá xanh và trong phiên có lúc khớp giá trần, đây là phiên giao dịch tích cực thứ 2 của SJS sau hơn 1 tháng đi ngang. Nhóm khoáng sản đóng cửa trái chiều, trong khi  LCM, BMC xanh điểm, KSA dư mua giá trần trên 400 nghì đơn vị thì KTB và BGM bị bán mạnh cuối phiên và đóng cửa giá sàn. STB tiếp tục bị bán mạnh dư bán giá sàn trên 1 triệu đơn vị.

Khối ngoại mua ròng trên cả hai sàn, hơn 55 tỷ đồng trên HSX và 13 tỷ đồng trên HNX. Phía mua ròng tập trung vào VCB ( 9 tỷ), DPM (6 tỷ), ITA (6 tỷ), OGC (4 tỷ), JVC (2 tỷ). Phía bán ròng có HAG, TRC, HRC và KDC mỗi mã trên dưới 1 tỷ đồng.

Nhận định thị trường

HNXINDEX hôm nay xuất hiện một nến đen gấp đôi so với cây nến trắng tích cực hôm qua. Điều này là do nhóm Ngân hàng giảm mạnh tác động tiêu cực đến index, phần còn lại của thị trường, đặc biệt ở nhóm dẫn dắt như VCG, KLS, PVX dù giao dịch giằng co, bên bán cũng không tỏ ra khá quyết liệt. HNXINDEX trong phiên về gần hỗ trợ Fibonacci 50% đã có dấu hiệu nhích lên cuối phiên. Chúng tôi cho rằng thị trường sẽ còn lình xình quanh mốc này thêm vài phiên nữa mới giải quyết xong nhịp điều chỉnh. Nếu mốc này tiếp tục bị phá vỡ thì cơ hội tiếp tục nhịp tăng sẽ hẹp dần.

VNINDEX giảm điểm dịu hơn và vẫn cách khá xa so với mức thấp nhất phiên hôm qua. Các bluechip dù giảm điểm vẫn có dấu hiệu dòng tiền vào đều đặn. Chúng tôi tiếp tục cho rằng điều chỉnh trên VNINDEX sẽ không sâu bằng HNXINDEX và các mã của sàn HOSE sẽ hấp dẫn hơn HNX trong thời gian tới.

Khuyến nghị đầu tư: Cơ hội cho nhịp sóng dài chưa kết thúc, nhưng nhịp điều chỉnh vẫn chưa giải quyết xong. Nhà đầu tư tiếp tục quan sát thị trường, không nên vội vàng giải ngân. Thời điểm giải ngân sẽ được chúng tôi cập nhật sát với tình hình thị trường trong các bản tin tới.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới