Thị trường 14.12.2011: Lực cầu bắt đáy xuất hiện, thị trường vẫn khó cải thiện xu hướng

08:16 AM - 14/12/2011 - VNDIRECT

VNINDEX công phá mốc 370, trong khi HNXINDEX cũng không bảo vệ được mốc 60, cuối phiên sàn HNX dư bán vẫn áp đảo với 14 triệu cổ phiếu trong khi dư mua chỉ đạt 8 triệu. Thanh khoản chung của hai sàn tăng đột biến nhờ 27 triệu cổ phiếu giao dịch thỏa thuận.
Các vùng hỗ trợ liên tục bị phá vỡ, thị trường có thể sẽ diễn biến tiêu cực hơn. Nhà đầu tư nên hạn chế các quyết định giải ngân.

Mở cửa hai chỉ số xanh nhẹ và chỉ duy trì được trong 20 phút đầu phiên giao dịch. Dù lực cầu có xuất hiện, nhưng lực bán ra ngày càng chủ động và quyết liệt hơn, đẩy hai chỉ số giảm sâu, trong phiên gần như không có sự hồi lại nào đáng kể. VNINDEX công phá mốc 370, trong khi HNXINDEX cũng không bảo vệ được mốc 60, cuối phiên sàn HNX dư bán vẫn áp đảo với 14 triệu cổ phiếu trong khi dư mua chỉ đạt 8 triệu. Thanh khoản chung của hai sàn tăng đột biến nhờ 27 triệu cổ phiếu giao dịch thỏa thuận, trong đó STB được thỏa thuận hơn 10 triệu, SSI 5 triệu, HAG 3 triệu đơn vị.

Trên sàn HNX nhóm ngân hàng kéo index giảm sâu, ACB giảm điểm, HBB có phiên sàn thứ 3 liên tiếp. PVI và PVS cũng từ bỏ vai trò lực đỡ của thị trường. Nhiều cổ phiếu penny như IDJ, TIG, HUT, DCS dư bán sàn khối lượng lớn. Sau SHN, các cổ phiếu dẫn dắt khác như VCG, PVX, KLS, VND tiếp tục giảm mạnh, hầu hết đạt mức giá trung bình chỉ cách sàn vài line.

Trên sàn HOSE, các cổ phiếu vốn hóa lớn giao dịch trái chiều VIC, VPL tăng điểm nhưng MSN và BVH giảm mạnh. Khối ngoại cũng có động thái trái ngược với nhóm cổ phiếu này, trong khi MSN và BVH bị bán ra thì VIC tăng điểm do có 100% giao dịch đến từ khối ngoại. VCB và CTG đồng thuận giảm, SSI cũng chính thức phá đáy tháng 8. Dòng cổ phiếu bất động sản dần xuyên thủng vùng đáy được thiết lập cách đây 2 tuần, LCG, SJS, TDH, ITC, IJC đồng loạt giảm sàn cuối phiên, chỉ có KBC và HQC giữ được giá trần. GMD, DNP và PNJ cũng là những cổ phiếu hiếm hoi đi ngược dòng thị trường.

Khối ngoại bán ròng 4 tỷ trên HOSE và mua ròng 6 tỷ trên HNX. Các cổ phiếu bị bán mạnh nhất là HAG (11 tỷ), PNJ, PHR, REE, MBB mỗi mã 5 – 6 tỷ. Phía mua ròng tập trung vào STB (27,8 tỷ), CTG (10,7 tỷ), DPM (8 tỷ), BVH (8 tỷ), VIC(5 tỷ).

Nhận định thị trường

VNINDEX giảm phiên thứ 7 liên tiếp, tốc độ giảm mạnh và không hề xuất hiện sự kháng cự nào cho thấy thị trường đang rất yếu. Sự sụt giảm liên tiếp như vậy đã từng xảy ra vào hồi cuối tháng 5, và việc các cổ phiếu vốn đỡ điểm cho VNINDEX cũng đang bị bán ra mạnh như hiện tại cho thấy khả năng xuất hiện các chuỗi giảm điểm liên tiếp rất cao.

Dù lực cầu bắt đáy hôm nay đã xuất hiện, chúng tôi cho rằng lực cầu này cũng chỉ đủ mạnh giúp thị trường xuất hiện điều chỉnh nhẹ 1, 2 phiên. Xu hướng lớn của thị trường vẫn là giảm điểm, các quyết định giải ngân khó có thể đem lại lợi nhuận trong ngắn hạn.

Khuyến nghị đầu tư: Các vùng hỗ trợ liên tục bị phá vỡ, thị trường có thể sẽ diễn biến tiêu cực hơn. Nhà đầu tư nên hạn chế các quyết định giải ngân.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư


Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới