Thị trường 14.11.2014: Tâm lý bi quan vẫn thắng thế và hiệu ứng tâm lý cho phiên đầu tuần tới sẽ tiếp tục xấu

05:41 PM - 14/11/2014 - VNDIRECT
Trong số các nhóm ngành, cổ phiếu chứng khoán và ngân hàng trụ khá vững trước áp lực bán ngày hôm nay. Nhóm bất động sản bị thiệt hại mạnh nhất. Tín hiệu này có thể kéo dòng tiền chú ý hơn tới cổ phiếu chứng khoán trong những phiên giao dịch tới.

 

Điểm nhấn giao dịch

Tâm lý bi quan thể hiện ngay từ đợt khớp lệnh xác định giá mở cửa khi các cổ phiếu hầu hết khớp ở tham chiếu hoặc giá đỏ. Điểm số liên tục đi xuống trong những phút sau đó, đỉnh điểm của sự bi quan là khoảng cuối phiên buổi sáng và đầu phiên buổi chiều. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy áp lực bán hôm nay không đủ mạnh & rộng để đẩy thị trường đổ vỡ. Tín hiệu này đã kéo dòng tiền vào mua khá mạnh ở giá thấp và giúp thị trường phục hồi. Đánh giá tổng thể, chúng tôi cho rằng tâm lý bi quan vẫn thắng thế và hiệu ứng tâm lý cho phiên đầu tuần tới sẽ tiếp tục xấu.

Trong số các vốn hóa lớn, VIC và KDC là hai mã có giao dịch đột biến nhưng lại đi theo hai chiều hướng khác nhau. VIC được mua khá mạnh ở vùng 49,000 và đóng cửa tiệm cận đỉnh gần nhất là 49,500. Cổ phiếu này nhiều khả năng sẽ vượt đỉnh này và trở lại vùng 51,500. Ở chiều hướng ngược lại, KDC giảm giá mạnh và lập mức thấp nhất của 2 tuần.  Khối ngoại đã bán ròng KDC 10 phiên liên tiếp. Tuy nhiên,  động thái của khối ngoại chưa đủ mạnh để phải lo ngại về khả năng xuất hiện một làn sóng bán vốn hóa lớn.

Trong số các nhóm ngành, cổ phiếu chứng khoán và ngân hàng trụ khá vững trước áp lực bán ngày hôm nay. Nhóm bất động sản bị thiệt hại mạnh nhất.  Tín hiệu này có thể kéo dòng tiền chú ý hơn tới cổ phiếu chứng khoán trong những phiên giao dịch tới.

 

Chiến lược đầu tư

Chúng tôi ủng hộ quyết định giao dịch lướt sóng để giảm giá vốn

Sau nhiều ngày cân bằng, hôm nay sắc đỏ thị trường chiếm ưu thế. Những nhà đầu tư cố thủ ở mã yếu đã mất kiên nhẫn và mạnh tay cắt lỗ. Tuy nhiên, áp lực bán này không thật sự mạnh và không khiến người mua chùn tay, bằng chứng là VNINDEX đóng cửa cao hơn khá nhiều so với mức thấp nhất phiên.

 Nhìn theo cách tích cực, chúng tôi thấy số cổ phiếu lập được mức cao mới vẫn khá nhiều. Nếu kết hợp với thanh khoản ổn định trên mặt bằng 2,000 tỷ đồng của sàn Tp. HCM và trên 1,000 tỷ đồng của sàn Hà Nội, chúng tôi cho rằng tiền vẫn đang vào thị trường.

Đánh giá chung về thị trường là sẽ không có đột biến về giá và thanh khoản trong những phiên tới, nghĩa là rủi ro (sự không chắc chắn) ở mức thấp. Chiến lược phù hợp là sàng lọc cổ phiếu khỏe và đợi tín hiệu của phiên giao dịch đầu tuần để quyết định giá mua. Nếu nhà đầu tư đang có cổ phiếu trót mua giá cao, chúng tôi ủng hộ quyết định giao dịch lướt sóng để giảm giá vốn, đồng thời tìm cơ hội giảm lượng hàng đã mua với giá cao nói trên.