Thị trường 14.11.2012: Thị trường chung điều chỉnh, VNINDEX xanh nhờ Bluechips

05:38 PM - 14/11/2012 - VNDIRECT

Trong phiên sáng, hai sàn diễn biến tích cực khi hầu hết cổ phiếu đều tăng giá. Trong phiên chiều HNXIndex đóng cửa  giảm nhẹ 0.17%, trong khi một số bluechips: VNM, SBT, REE, HSG tăng mạnh khiến VNIndex có sắc xanh cả phiên.

Điểm nhấn:

· Trong phiên sáng, hai sàn diễn biến tích cực khi hầu hết cổ phiếu đều tăng giá. Trong phiên chiều HNXIndex đóng cửa  giảm nhẹ 0.17%, trong khi một số bluechips: VNM, SBT, REE, HSG tăng mạnh khiến VNIndex có sắc xanh cả phiên.

· Thanh khoản hai sàn đều giảm, khi khối lượng trên HaOSE đạt 24 triệu đv, HNX đạt 19 triệu đv, tương đương 440 tỷ đồng,

Các mã đáng chú ý:

· VNM tăng trần với thanh khoản đạt 0.3 triệu đv.

· Ngoài VCB, CTG tăng giá, mã ngân hàng có phiên đóng cửa tham chiếu, thanh khoản vẫn tập trung tại SHB (3.6 triệu đv), và MBB (2.5 triệu đv).

· ITA, KBC, ITC, VIC đứng giá trong phiên, riêng SCR giảm điểm với hơn 2.9 triệu đv được chuyển nhượng. Ngoài ra, PVX cũng có giá tham chiếu với thanh khoản đạt 1 triệu đv.

Nhận định:

Hai sàn diễn biến trái chiều với HNXIndex giảm nhẹ với sức cầu tỏ ra khá yếu ớt trong khi VNIndex xanh điểm hầu hết phiên giao dịch, tuy nhiên việc tăng điểm này phần lớn nhờ các mã vốn hóa lớn, điển hình là VNM tăng trần. Thanh khoản tiếp tục sụt giảm trong phiên hôm nay cho thấy tâm lý thận trọng quay trở lại, giao dịch giằng co ở hầu hết các mã, do vậy chúng tôi đánh giá việc index tăng không thật sự bền vững.

Như tinh thần nhận định của các bản tin trước, chúng tôi vẫn chưa nhận thấy thị trường hội tụ những yếu tố tích cực để có thể hình thành cơ hội kiếm lợi nhuận dài hơi cho nhà đầu tư. Lực cầu bắt đáy xuất hiện trong một vài phiên trước chủ yếu do giá cổ phiếu đã giảm về vùng hấp dẫn đã giúp thị trường tăng điểm, tuy nhiên cầu trong 2 phiên qua đã có dấu hiệu suy yếu. Nhịp nảy lại đó chúng tôi đánh giá chỉ là nhịp hồi kỹ thuật và trong các phiên tới khả năng sẽ phải chứng kiến một nhịp giảm nữa hoặc có thể đi ngang trong biên độ hẹp.

Khuyến nghị:

Tiếp tục thận trọng quan sát thị trường, nhà đầu tư nên hạn chế các quyết định bắt đáy và chỉ giữ cổ phiếu ở tỷ lệ thấp.