Thị trường 14.11.2011: Đợt giảm điểm sắp tới không hề đơn giản

01:44 PM - 14/11/2011 - VNDIRECT

Thị trường chứng kiến sự sụt giảm nghiêm trọng hơn, trong đó VNINDEX có lúc về mốc 389 điểm còn HNXINDEX rơi xuống 62. Thanh khoản hai sàn đạt trên 900 tỷ.
Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư ưu tiên giữ tiền mặt. Việc bắt đáy nếu có, phải ý thức được cửa kiếm lợi nhuận chỉ là cửa hẹp và chỉ nên giải ngân một phần nhỏ danh mục, hướng đến nhóm cổ phiếu thanh khoản tốt nhất của thị trường.

Thị trường chứng kiến sự sụt giảm nghiêm trọng hơn, trong đó VNINDEX có lúc về mốc 389 điểm còn HNXINDEX rơi xuống 62. Xu thế giảm vẫn áp đảo và không có dấu hiệu kháng cự của bên Mua khiến cho hầu hết các cổ phiếu đều đóng cửa ở vùng thấp. Riêng VNINDEX đóng cửa cao hơn mức điểm thấp nhất trong ngày hơn 2 điểm là do MSN tăng điểm, trong khi mức dư mua gần nhất khi đóng cửa ở mức giá đỏ và cách mức giá khớp 4 giá. Một số mã khác như VNM, PVD cũng tăng điểm nhẹ, góp phần giữ điểm số cho thị trường.

Khối lượng giao dịch toàn thị trường được cải thiện đáng kể trong phiên hôm nay với hơn 85 triệu đơn vị trên cả hai sàn, trong đó giao dịch thỏa thuận tăng vọt với 19 triệu trên HNX và 10 triệu trên HOSE. Các mã giao dịch thỏa thuận tiêu biểu gồm có SHB 14 triệu, HAG 4 triệu, SCR 3.2 triệu. Bên sàn HNX, các cổ phiếu dẫn dắt xuất hiện dư mua ở mức giá sàn từ rất sớm. Lực cầu bắt đáy đã xuất hiện nhưng chỉ đặt dè dặt ở mức giá thấp, khiến cho mức giá trung bình của các mã chỉ nhỉnh hơn giá sàn 1, 2 line. Nhóm chứng khoán BVS, KLS, VND giảm mạnh, đặc biệt SHN, VCG và PVX khớp vào giá sàn.

Nhóm penny tiếp tục giảm hết biên độ và một số cho thấy dấu hiệu mất thanh khoản. Các mã bất động sản thể hiện mức độ mất điểm nghiêm trọng khi hàng loạt mã giảm sàn. Tiêu biểu có HQC dư bán sàn khối lượng lớn ngay từ đầu phiên, TDH giảm điểm phiên thứ 10 liên tiếp, SJS, LCG cũng trong tình trạng tương tự. Một số bluechip như HPG, DPM vẫn trong chuỗi giảm điểm, trong đó HPG để mất hơn 35% trong 2 tuần gần đây.

Khối ngoại mua ròng gần 8 tỷ trên HOSE và 3 tỷ trên HNX. Phía mua ròng có FPT (11 tỷ), REE (5 tỷ), PNJ (5 tỷ), PNJ (3 tỷ), PVG (1.1 tỷ). Phía bán ròng, hầu hết là các mã nhóm tài chính với CTG, PVF, OGC, VIC, ITA với giá trị 1 – 3 tỷ.

Nhận định thị trường

HNXINDEX hôm nay chính thức chạm đường chặn chéo kéo dài từ hai đáy tháng 5 và tháng 8, như chúng tôi đề cập trong các bản tin tuần trước, niềm tin của hỗ trợ này sẽ tạo lực cầu bắt đáy cho thị trường. Phiên hôm nay lực cầu đã xuất hiện, thể hiện ở thanh khoản tăng, nhưng mức giá đóng cửa thấp cho thấy bên bán vẫn giữ thế chủ động hơn.

Nét lớn của thị trường vẫn là giảm điểm. Trong quá trình giảm này, sự xuất hiện của 1, 2 phiên phục hồi nếu có, chỉ mang tính chất điều chỉnh, việc mua vào khó đem lại lợi nhuận trong ngắn hạn. Chúng tôi đặc biệt lưu ý, nhóm bất động sản và ngân hàng đang có những biến động xấu hơn so với bình thường, vì thế đợt giảm điểm của thị trường lần này có thể sẽ rất khó lường.

Khuyến nghị đầu tư: Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư ưu tiên giữ tiền mặt. Việc bắt đáy nếu có, phải ý thức được cửa kiếm lợi nhuận chỉ là cửa hẹp và chỉ nên giải ngân một phần nhỏ danh mục, hướng đến nhóm cổ phiếu thanh khoản tốt nhất của thị trường.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới