Thị trường 14.10.2015: VNM, FPT không đủ sức giữ đà tăng của thị trường

05:13 PM - 14/10/2015 - VNDIRECT
Phiên giao dịch hôm nay tiếp tục đóng cửa với một phiên giảm nhẹ 0.86 điểm và thanh khoản tương đương phiên giao dịch ngày hôm qua. Tuy nhiên, nếu không có VNM đóng góp 3.46 điểm vào thị trường thì chỉ số đã điều chỉnh nhiều hơn mức gần 1 điểm.

Điểm nhấn giao dịch 

VNM, FPT không đủ sức giữ đà tăng của thị trường

VNINDEX diễn biến phân hóa mạnh trong phiên giao dịch ngày hôm nay, nhóm cổ phiếu dầu khí, ngân hàng đối mặt áp lực điều chỉnh trong khi VNM, FPT, BMI…sau khi đón nhận thông tin từ việc SCIC sẽ thoái vốn nhà nước ở những doanh nghiệp này đã có diễn biến đi ngược đà giảm của thị trường. Kết phiên VNINDEX giảm nhẹ 0.86 điểm, đóng cửa tại 589.98 điểm. Ngược lại HNX tăng nhẹ 0.12 điểm; đóng cửa tại 0.54 điểm.

Nhóm cổ phiếu trong danh sách SCIC thoái vốn như VNM, FPT, BMI, VNR, BMP, NTP vẫn giữ vững đà tăng điểm. Tuy nhiên các cổ phiếu lớn khác như BVH, GAS, VIC, VCB, CTG, BID… điều chỉnh.

Nếu như phiên giao dịch ngày hôm qua nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ đi ngược thì trường thì trong phiên giao dịch hôm nay đã cùng giảm điểm với cổ phiếu nhóm vốn hóa vừa và nhỏ. Nhóm ngành dẫn đầu phiên giao dịch hôm nay vẫn là nhóm nhựa, tiếp sau đó là công nghệ. Nhóm cổ phiếu cao su, ngân hàng, năng lượng là nhóm điều chỉnh mạnh nhất ngày hôm nay.

JVC tiếp tục giữ vững mức tăng trần trong phiên chiều và đây cũng là phiên tăng hết biên độ thứ 2 liên tiếp của cổ phiếu.

Khối ngoại mua ròng 44 tỷ trên HOSE và 4.4 HNX. 

Chiến lược 15.10

Thị trường vẫn nằm trong giai đoạn điều chỉnh

Phiên giao dịch hôm nay tiếp tục đóng cửa với một phiên giảm nhẹ 0.86 điểm và thanh khoản tương đương phiên giao dịch ngày hôm qua. Tuy nhiên, nếu không có VNM đóng góp 3.46 điểm vào thị trường thì chỉ số đã điều chỉnh nhiều hơn mức gần 1 điểm.

Câu chuyện thị trường ngày hôm nay tập trung vào nhóm cổ phiếu được SCIC thoái vốn VNM, FPT, BMI, VNR, BMP, NTP. Đặc biệt, VNM và FPT đã có phiên giao dịch đột biến về giá và khối lượng trong phiên giao dịch hôm nay nhưng đóng cửa ở mức giá gần thấp nhấp trong phiên cho thấy về cuối phiên 2 cổ phiếu này có phần đuối sức. Chúng tôi cho rằng trong ngắn hạn, hiệu ứng thị trường từ hai cổ phiếu này có thể sẽ không được mạnh mẽ như kì vọng; tuy nhiên về trung hạn câu chuyện thoái vốn của SCIC vẫn là một điểm cẩn lưu ý.

Về xu hướng thị trường, chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm VNINDEX đang trong giai đoạn điều chỉnh trước khi bứt phát lên mốc cao mới. Tuy nhiên, việc thị trường chỉ chỉnh nhẹ trong 2 phiên như hôm nay chưa tương xứng với những gì chúng tôi kì vọng. Chúng tôi sẽ ưu tiên giai ngân vào những nhịp nhúng sâu của thị trường quanh vùng 580.