Thị trường 14.10.2014: Thanh khoản giảm sút, lực bán áp đảo trong phiên chiều

05:08 PM - 14/10/2014 - VNDIRECT
Mặc dù nhóm cổ phiếu dầu khí mang lại sự tích cực cho HNX vào phiên sáng nhưng sự nôn nóng của người cầm cổ bên sàn HNX cũng hòa chung với HSX vào những phút cuối phiên khiến HNXINDEX không giữ được sắc xanh và cũng kết phiên tại mức thấp nhất trong ngày.

 

Điểm nhấn giao dịch

 

Trái với tâm lý dè dặt trong phiên giao dịch sáng nay phiên chiều lực bán áp đảo đã khiến VNINDEX mất 8.43 điểm, đóng cửa ở mức thấp nhất trong ngày. Thanh khoản tiếp tục sụt giảm dưới trung bình 20 phiên gần nhất và sức kéo của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn là nguyên nhân khiến bên cầm cổ mất kiên nhẫn trong phiên chiều nay.

Mặc dù nhóm cổ phiếu dầu khí mang lại sự tích cực cho HNX vào phiên sáng nhưng sự nôn nóng của người cầm cổ bên sàn HNX cũng hòa chung với HSX vào những phút cuối phiên khiến HNXINDEX không giữ được sắc xanh và cũng kết phiên tại mức thấp nhất trong ngày.

Top 10 cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục đối mặt với áp lực bán đã lấy mất 4.66 điểm của VNINDEX, trong đó GAS kéo 2.16 điểm, VNM, HPG mỗi mã  0.5 điểm, số còn lại là VCB, PVD, MSN, BID, STB. Bên sàn HNX mặc dù PVS, VIC, TCT, PSD… giao dịch khá tích cực nhưng cũng không thắng nổi dự áp đảo của VCG, VNR, KLF, NVB, LAS…

Qua quan sát, lực bán cuối phiên không chỉ tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn mà cũng tương tự đối với nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ như ITA, KBC, SAM, DLG. Tuy nhiên cũng có một số mã đi ngược lại xu hướng như HNM, BT6, SRA, SIC, PPE, GTN…

 

 

Chiến lược đầu tư

 

Giữ tỷ lệ cổ phiếu thấp và tiếp tục quan sát

Diến biến lực cung bất ngờ tăng mạnh cuối phiên cho thấy bên bán đã mất kiên nhẫn. Trong diễn biến thị trường kém thanh khoản như hiện tại, người cầm cổ phiếu luôn ở trong thế bất lợi và khó có khả năng bán được tại mức giá như kỳ vọng.

Sắc đỏ chiếm ưu thế trong phiên giao dịch hôm nay và số lượng cổ phiếu phá đáy ngắn hạn gia tăng đặt VNINDEX trước nguy cơ quay trở lại vùng 600 đến 605 điểm- mức đáy ngắn hạn của chỉ số.

Chiến lược đầu tư

Lực cung mạnh tiếp tục thắng thế trong khi chúng tôi  cũng chưa nhận thấy sự suy yếu của lực bán nên cơ hội mua lướt sóng để hạ thấp giá vốn chưa xuất hiện, chúng tôi khuyến nghị  nên giữ tỷ lệ cổ phiếu thấp và tiếp tục quan sát.