Thị trường 14.09.2012: Hai sàn tăng điểm nhờ cầu bắt đáy các nhóm cổ phiếu dẫn dắt gia tăng

08:33 AM - 14/09/2012 - VNDIRECT

Vnindex đóng cửa tăng 7.5 điểm (1.9%) còn Hnxindex tăng 1.1 điểm (1.9%). Thanh khoản tăng khá so với phiên trước với 46.5 triệu đơn vị trên Hose và 32.9 triệu đơn vị trên HNX được chuyển nhượng, tổng giá trị giao dịch đạt 933 tỷ trên cả hai sàn.
Nhà đầu tư nên kiên nhẫn heo dõi thị trường, nếu đã mua bắt đáy trong các phiên đầu tuần cũng thì cũng đã có lợi nhuận nhất định, việc tiếp tục giải ngân chỉ nên tùy thuộc vào mức độ chịu đựng rủi ro và chỉ nên thực hiện khi nửa đầu tuần sau không xuất hiện hiện tượng giảm mạnh với khối lượng lớn.

Phiên hôm nay thị trường tiếp tục có diễn biến tích cực khi cả hai sàn giữ được sắc xanh từ đầu đến cuối phiên, trong đó Vnindex đóng cửa tăng 7.5 điểm (1.9%) còn Hnxindex tăng 1.1 điểm (1.9%). Thanh khoản tăng khá so với phiên trước với 46.5 triệu đơn vị trên Hose và 32.9 triệu đơn vị trên HNX được chuyển nhượng, tổng giá trị giao dịch đạt 933 tỷ trên cả hai sàn.

Lực cầu vào các nhóm dẫn dắt và các mã bluechips khá tốt đặc biệt vào lúc đầu phiên. Trong đó BVH tiếp tục tạo hưng phấn cho thị trường khi dư mua trần ngay từ đầu phiên và giữ nhịp tăng như vậy cho đến hết phiên. PVF sau khi bị bán mạnh hôm qua thì hôm nay đã bật tăng trần và dư mua khối lượng lớn. Các cổ phiếu lớn khác cũng đồng loạt tăng như OGC, GAS, PVX, VNM, SCR, HPG… Trên sàn HNX, PVX sau khi bị bán mạnh trong các phiên trước thì phiên hôm nay cầu đã tăng trở lại, đóng cửa dư trần và khớp tới 3 triệu đơn vị. Hầu hết các nhóm cổ phiếu có tính chất dẫn dắt thị trường đều tăng điểm. Trong nhóm bất động sản, một loạt các mã như ITA, KBC, LCG… trước đây bị bán mạnh đều tăng trần. Nhóm chứng khoán cũng thu hút dòng tiền khá tốt trong phiên này với các đại diện như KLS, VND, SSI, SHS… Trong đó VND giữ mức thanh khoản cao nhất trên cả hai sàn với 3.3 triệu đơn vị được trao tay. Trong nhóm ngân hàng, CTG và VCB có sức bật tốt hơn cả, trong đó CTG cuối phiên còn giữ được giá trần. Nhóm cổ phiếu khoáng sản vẫn tiếp tục đà tăng của phiên trước, nhiều mã có dư mua trần như KSS, LCM, BGM, KTB…

Khối ngoại hôm nay tiếp tục mua ròng 10.5 tỷ trên Hose và 14.3 tỷ trên HNX. Trong đó họ mua ròng mạnh các mã GAS 21.5 tỷ, PVS 9 tỷ, CTG 8 tỷ, VCB 6.9 tỷ, DRC 4.6 tỷ… Các mã bị bán ròng mạnh nhất gồm DPM 13.7 tỷ, SAM 11.3 tỷ, HAG 6.8 tỷ, PVF 4.7 tỷ…

Nhận định thị trường

Thị trường có phiên giao dịch khởi sắc với số mã tăng xuất hiện trên diện rộng và áp đảo số mã giảm với hơn 400 mã tăng giá trên cả hai sàn, trong đó có tới 181 mã tăng trần. Lực cầu vào các mã lớn và các nhóm cổ phiếu có tính chất dẫn dắt tỏ ra mạnh mẽ hơn so với các phiên trước.

Chỉ số Hnxindex đã bật tăng được hai phiên lên 59.23 sau khi hạ xuống mức 57 rất gần với vùng đáy 55 của đợt trước. Như đã nhận định trong các bản tin trước, vùng giá 55-57 đã trở thành vùng hỗ trợ khá tốt cho chỉ số nhờ lực cầu bắt đáy gia tăng. Tuy nhiên, xét về mặt kỹ thuật, đường giá của Hnxindex đang ở thế khá chông chênh khi hai phiên tăng điểm gần đây chưa thể bù đắp lại phiên giảm điểm mạnh đầu tuần. Để có thể đi lên bền vững hơn, cần có 1 nhịp điều chỉnh giảm vào nửa đầu tuần tới, sau đó tăng điểm trở lại với khối lượng được cải thiện. Vì thế, nếu trong các phiên đầu tuần tới chỉ số này điều chỉnh với lực bán không quá lớn, đồng thời tạo được mô hình W thì mới khẳng định cơ hội sóng hồi vẫn còn.

Khuyến nghị đầu tư: Trong các phiên tới chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên kiên nhẫn theo dõi thị trường, các nhà đầu tư đã mua bắt đáy trong các phiên đầu tuần cũng đã có lợi nhuận nhất định, việc tiếp tục giải ngân chỉ nên tùy thuộc vào mức độ chịu đựng rủi ro của nhà đầu tư và chỉ nên thực hiện khi nửa đầu tuần sau không xuất hiện hiện tượng giảm mạnh với khối lượng lớn.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới