Thị trường 14.09.2011: Thị trường sẽ có nhịp điều chỉnh sâu, NĐT hạn chế giải ngân

11:04 AM - 14/09/2011 - VNDIRECT

Sự điều chỉnh đến rõ rệt với các cổ phiếu lớn của thị trường ngay từ đầu phiên. Xu hướng giảm chiếm lĩnh đến tận cuối giờ, lực bán khá mạnh khiến nhiều cổ phiếu rơi từ trạng thái tăng trần về giảm sàn. Khối lượng giao dịch được đẩy mạnh, ghi nhận 175 triệu đơn vị giao dịch trên cả hai sàn, tương đương gần 1,300 tỷ.
Thị trường khả năng sẽ tiếp tục giảm điểm, nhà đầu tư nên giảm tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu và hạn chế giải ngân vì rủi ro điều chỉnh sâu là rất cao.

Sự điều chỉnh đến rõ rệt với các cổ phiếu lớn của thị trường ngay từ đầu phiên. Nhóm penny chỉ giữ được nhiệt trong hơn nửa tiếng đầu phiên, sau đó hầu hết đảo chiều giảm điểm. Xu hướng giảm chiếm lĩnh đến tận cuối giờ, lực bán khá mạnh khiến nhiều cổ phiếu rơi từ trạng thái tăng trần về giảm sàn. Khối lượng giao dịch được đẩy mạnh, ghi nhận 175 triệu đơn vị giao dịch trên cả hai sàn, tương đương gần 1,300 tỷ.

MSN, BVH tăng điểm khiến VNindex chỉ mất hơn 2 điểm nhưng thực tế, nhiều cổ phiếu lớn giảm sàn, bao gồm các cổ phiếu tăng mạnh trong những phiên trước như HQC, HSG, OGC, ITA, DIC, DIG, KBC.  SSI khớp hơn 750 nghìn giá sàn trong phiên ATO càng làm thị trường lo ngại. Nhóm ngược dòng thị trường đáng chú ý có NTL tăng trần, thiết lập đỉnh mới; IJC và PNJ cũng tăng điểm tốt và đáng lưu ý là 2 cổ phiếu này cùng với MSN được thêm vào trong rổ chỉ số của các quỹ ETF, trong khi HSG, FPT và HQC bị loại khỏi danh sách. Các mã DQC, KMR, PXL, ASM, VHG, HLG, NVT đều tăng trần với dư mua lớn, nhiều mã khớp lệnh đến hàng triệu đơn vị.

Bên sàn HNX, nhóm BVS, KLS, VND, SHN, bị đẩy về giá sàn, đặc biệt KLS khớp lệnh hơn 10 triệu đơn vị.  Các mã chứng khoán nhỏ như SHS, GBS cũng giảm sàn. Nhóm ngân hàng cũng giảm mạnh và biến động của ACB càng làm index giảm điểm trầm trọng hơn. Nhóm dầu khí chỉ có PVA tiếp tục phiên tăng trần thứ 3 với dư mua trần hơn 2 triệu nhưng lượng khớp rất thấp. Trong khi đó, thị trường có rất nhiều mã khớp lệnh lớn hàng triệu đơn vị như IDJ, THV, SDD. Nhóm Sông Đà chỉ có SD3 giữ được giá trần, S96 hôm nay chỉ tăng nhẹ vài line với hơn 1 triệu khớp lệnh. Một số cổ phiếu vẫn đi ngược dòng đáng chú ý khác là HOM, MIC, VNF.

Khối ngoại bán ròng gần 132,4 tỷ trên cả hai sàn, trong đó riêng HOSE chiếm 122,75 tỷ. PNJ được mua vào hơn 44 tỷ, tiếp đến là MSN, BVH, SSI. Nhóm bị bán ròng có TTP và VIC đều bị bán hơn 50 tỷ, FPT, CTG và HSG đều bị bán ra mạnh, thể hiện sự cơ cấu lại danh mục của khối ngoại trong những ngày gần đây.

Nhận định thị trường

Ngưỡng kháng cự mạnh 80 – 82 đã thể hiện sực mạnh, đẩy thị trường vào một phiên giảm sâu. Kịch bản  xấu nhất là một phiên điều chỉnh mạnh kết hợp với thanh khoản lớn nhất kể từ chân sóng được đề cập đến trong các bản tin gần đây đã xảy ra. Thị trường đã có sóng tăng kéo dài 20 phiên, và đây sẽ là nhịp điều chỉnh dài nhất kể từ đầu chân sóng. Áp lực bán sẽ được đẩy mạnh trong các phiên tới, cơ hội để thị trường có một nhịp tăng trung hạn hay dừng lại ở đây vẫn chưa thực sự rõ ràng. Vì thế nhà đầu tư nên giảm tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trong tài khoản và hạn chế giải ngân ở các phiên điều chỉnh tiếp theo.

Khuyến nghị đầu tư: Thị trường khả năng sẽ tiếp tục giảm điểm, nhà đầu tư nên giảm tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu và hạn chế giải ngân vì rủi ro điều chỉnh sâu là rất cao.

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới