Thị trường 14.08.2012: HNX tiếp tục diễn biến tẻ nhạt, thanh khoản chưa cải thiện

08:34 AM - 14/08/2012 - VNDIRECT

Kết thúc phiên Vnindex tăng 3,3 điểm (0,77%) lên 429,5 điểm, chỉ số Hnx-Index tăng 0,51% lên 70,3 điểm, thanh khoản hai sàn đạt xấp xỉ  1.300 tỷ đồng.
Phiên tăng điểm của thị trường với khối lượng không lớn là thời điểm để giảm bớt trạng thái cổ phiếu, nếu có. Giai đoạn này thị trường biến động trong biên độ hẹp, việc mua vào tại các hỗ trợ khó có lợi thế tăng điểm đủ T+4.

Thị trường hôm nay có phiên giao dịch khá tích cực khi cả hai chỉ số giữ được màu xanh hầu hết thời gian giao dịch và đóng cửa cùng tăng điểm tuy mức tăng không lớn. Kết thúc phiên Vnindex tăng 3,3 điểm (0,77%) lên 429,5 điểm, chỉ số Hnx-Index tăng 0,51% lên 70,3 điểm.

Giao dịch trên sàn HNX vẫn khá lình xình, thanh khoản không có nhiều biến đổi, chỉ cao hơn 2 triệu đơn vị so với phiên trước với mức thanh khoản đạt 33,3 triệu đơn vị, giá trị giao dịch đạt 297,3 tỷ đồng. Trong khi đó, thanh khoản trên sàn HOSE tăng đột biến với tổng khối lượng giao dịch cả phiên đạt 50,5 triệu đơn vị, tăng 69% so với phiên trước, giá trị giao dịch đạt 1.003 tỷ đồng. Trong đó, tâm điểm của thị trường tập trung vào mã MBB khi chỉ trong vòng 25 phút đầu phiên, mã này đã giao dịch được gần 20 triệu cổ phiếu với hầu hết ở mức giá trần. Các cổ phiếu lớn khác trên sàn HOSE phần lớn giao dịch trong biên độ hẹp, một số cổ phiếu giảm giá như FPT, MSN, PVD… Đáng chú ý có VNM tăng trần với khối lượng giao dịch đạt 305 nghìn đơn vị, đây là mức thanh khoản cao nhất trong 6 phiên trở lại đây. Trong nhóm cổ phiếu ngân hàng, EIB vẫn tiếp tục tăng giá, trong khi CTG, HBB, còn SHB và STB giữ giá tham chiếu. Cổ phiếu HBB hôm nay vẫn tiếp tục có mức khớp lệnh lớn với 5,3 triệu đơn vị. Nhóm chứng khoán cũng chỉ giao dịch trong biên độ hẹp với KLS tăng, trong khi VND và SHS giữ giá tham chiếu. Nhóm cổ phiếu khoáng sản hôm nay cũng bật tăng mạnh trở lại, tuy nhiên đến cuối phiên nhịp tăng dịu dần với KTB, KSS, BGM vẫn giữ được đà tăng điểm…

Khối ngoại mua ròng 17 tỷ trên sàn Hose và bán ròng 227,8 triệu trên sàn HNX. Các mã được mua ròng nhiều nhất gồm MBB (25,6 tỷ), VIC (4,4 tỷ), GAS (2,4 tỷ), BMC (1 tỷ)… Các mã bán ròng nhiều nhất gồm SSC (4,1 tỷ), PGD (3,2 tỷ), CTG (2,3 tỷ), PVS (1,5 tỷ), DPM (1,2 tỷ)…

Nhận định thị trường

Biến động của thị trường có phần tích cực hơn trên HOSE do hiệu ứng tăng điểm của nhóm cổ phiếu ngân hàng, tuy nhiên nếu loại trừ MBB thì thanh khoản thị trường vẫn ở mức thấp. Tăng điểm trong biên độ hẹp và đóng cửa hầu hết không ở mức giá cao trong ngày cho thấy sự tăng điểm này không thực sự thuyết phục.

Sự suy yếu của thị trường có thể nhìn rõ hơn trên HNX khi các cổ phiếu thanh khoản lớn nhất đều lình xình trong 4 phiên gần đây. Đồ thị HNXINDEX cũng thể hiện rõ  đường giá đang đi vào vùng đuôi lá cờ, đồng nghĩa với biên độ dao động sẽ hẹp dần và rủi ro phá xuống chặn dưới của lá cờ rất lớn. Chính vì thế, tại thời điểm này, sự xuất hiện của 1 phiên tăng điểm kèm thanh khoản thấp chỉ mang tính chất là sự điều chỉnh kỹ thuật, nét chính của thị trường vẫn là tiêu cực.

Khuyến nghị đầu tư: Phiên tăng điểm của thị trường với khối lượng không lớn là thời điểm để giảm bớt trạng thái cổ phiếu, nếu có. Giai đoạn này thị trường biến động trong biên độ hẹp, việc mua vào tại các hỗ trợ khó có lợi thế tăng điểm đủ T+4.

 

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới