Thị trường 14.06.2011: Rủi ro T+ khi mua vào trong các phiên tới ngày càng cao

01:36 PM - 14/06/2011 - VNDIRECT
Trong vài phiên gần đây, nhiều cổ phiếu mới hình thành mô hình W có dấu hiệu tăng mạnh, có thể thấy dòng tiền có sự chuyển dịch từ nhóm cổ phiếu này sang nhóm cổ phiếu khác, hiện tượng này có khả năng giữ nhiệt cho thị trường trong vài phiên tới.
Thị trường có thể điều chỉnh tới 25% để kiểm tra sức mạnh của dòng tiền.

Hôm nay, thị trường đã có phiên thanh khoản đột biến với giá trị 2.100 tỷ trên cả hai sàn. Diễn biến trong phiên đã có lúc thị trường tăng mạnh mẽ với rất nhiều mã khớp lệnh ở giá trần nhưng đến cuối phiên cả hai chỉ số INDEX đều giảm điểm, trên HOSE số lượng mã giảm là 96 mã còn trên HNX là 146 mã.

 

Trên cả hai sàn đều chứng kiến sự tăng giảm điểm mạnh với khá nhiều mã thể hiện giá trần và giá sàn ngay trong phiên. Những mã dẫn đầu thị trường như SSI, KLS, PVX đều có điều chỉnh giảm cuối phiên, đặc biệt mã VND đã giảm sàn. Ngược lại, một số cổ phiếu chưa tăng điểm đợt vừa rồi thì hôm nay đã có phiên khớp trần với khối lượng lớn như KBC, KSA, PVT...Khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng trên HOSE với giá trị lên tới 64 tỷ chủ yếu là VSH, KBC, PVT. Trên sàn HNX khối ngoại hôm nay đã giảm lượng bán ròng với giá trị chỉ trên 200 triệu trong đó mã được bán nhiều là VCG.

 

Nhận định thị trường

 

Phiên giao dịch với khối lượng hơn 140 triệu cổ phiếu khiến cho thị trường xuất hiện lo ngại về phân phối đỉnh ngắn hạn. Tuy nhiên trong một xu hướng tăng thì áp lực chốt lời vẫn luôn hiện hữu và khối lượng giao dịch cao vẫn là điều kiện cần để thị trường hồi phục, vì thế phiên giảm điểm ngày hôm nay vẫn chưa đáng lo ngại. Bản tin hôm qua chúng tôi đã nhận định xác suất điều chỉnh của thị trường cao khi HNXINDEX chạm dải Bollinger band trên và MA50 ngày. Thông thường thị trường sau một nhịp tăng nhanh và mạnh sẽ phải điều chỉnh để kiểm chứng sức mạnh của dòng tiền trong thị trường, vì thế có thể điều chỉnh sẽ tiếp tục và có thể lên tới 25%.

 

Trong 2, 3 phiên gần đây chúng tôi nhận thấy các cổ phiếu vừa mới hình thành W có dấu hiệu tăng mạnh, điều đó cho thấy dòng tiền vẫn chưa ra khỏi thị trường mà chỉ di chuyển từ nhóm cổ phiếu này sang nhóm cổ phiếu khác, nhiều khả năng vẫn giữ nhiệt được cho thị trường thêm một vài phiên nữa. Do vĩ mô chưa có tín hiệu hỗ trợ, chúng tôi vẫn bảo lưu nhận định kịch bản thị trường đang gần giống tháng 11/2010 và rủi ro T+ khi mua vào trong các phiên tới ngày càng cao.

 

Khuyến nghị đầu tư: Với những NĐT mua vào cổ phiếu kể từ đầu nhịp sóng này theo khuyến nghị của VNDirect nên cân nhắc chốt lời để bảo toàn thành quả giai đoạn vừa rồi. Những nhà đầu tư bắt đầu tham gia thị trường nên chờ đợi thị trường vượt qua điều chỉnh mới cân nhắc giải ngân, tránh mua đuổi vì rủi ro T+ cao. Danh mục đầu tư nếu có nên hướng đến các cổ phiếu thanh khoản tốt, vừa mới hình thành W, đi chậm so với thị trường chung trong 2 tuần vừa rồi.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.