Thị trường 14.05.2014: Xác nhận sóng hồi, cơ hội kiếm lợi nhuận 10-15% trên cổ phiếu

05:40 PM - 14/05/2014 - VNDIRECT
Thị trường bật tăng mạnh mẽ với một loạt mã tăng trần, trong đó nhiều bluechips tăng mạnh và góp phần kéo chỉ số. Các nhóm chứng khoán, bất động sản cũng phát huy vai trò dẫn dắt. Thanh khoản tương đương phiên trước với 1,890 tỷ đồng giao dịch trên 2 sàn.

Điểm nhấn giao dịch

 

Thị trường bật tăng mạnh mẽ với một loạt mã tăng trần, trong đó nhiều bluechips tăng mạnh và góp phần kéo chỉ số. Các nhóm chứng khoán, bất động sản cũng phát huy vai trò dẫn dắt. Thanh khoản tương đương phiên trước với 1,890 tỷ đồng giao dịch trên 2 sàn.

10 mã vốn hóa lớn đóng góp 10.45 điểm cho VNINDEX, trong đó VCB, BVH tăng trần. Các mã cơ bản khác như FPT, PPC, CSM, DRC,... cũng đồng loạt tăng mạnh. Trên sàn HNX, đáng chú ý là PVS, VCG đóng góp nhiều nhất vào điểm tăng của HNXINDEX.

Nhóm chứng khoán tăng mạnh trở lại, hầu hết giữ giá trần cuối phiên, điển hình là các trụ cột SSI, HCM, VND, KLS, BVS. Trong nhóm bất động sản và xây dựng, bên cạnh VCG, một loạt mã khác như SCR, PVX, ITA, FLC, HQC, DLC, OGC,… cũng thu hút lực cầu mạnh mẽ và chốt phiên tăng trần, trong đó FLC có khối lượng cao nhất phiên với 12 triệu đv giao dịch. Diễn biến tiêu cực nhất có thể kể đến CII khi liên tiếp giảm sàn, phiên hôm nay đóng cửa vẫn còn dư bán sàn, khối lượng tăng vọt lên 4 triệu đv.

Trong nhóm midcap và penny, bên cạnh nhiều mã bật tăng mạnh, vẫn có một số mã đầu cơ tiếp tục chuỗi giảm điểm như PSG, NVC, PVA, HLA, DCT, VST…

 

Chiến lược đầu tư

 

Xác nhận sóng hồi, cơ hội kiếm lợi nhuận 10-15% trên cổ phiếu

Phiên 14/05, thị trường ghi nhận các dấu hiệu tích cực quay trở lại sau chuỗi phiên giảm điểm với những phiên giảm quá đà do tâm lý bất ổn của nhà đầu tư:

1. Thị trường tăng điểm đồng đều từ nhóm vốn hóa lớn đến nhóm midcap và penny
2. Dấu hiệu chủ động của dòng tiền đã biểu hiện ở một số cổ phiếu trong phiên trước và trở nên rõ nét hơn trong phiên hôm nay. Các nhóm dẫn dắt như chứng khoán, bất động sản đều tăng điểm mạnh mẽ ngay từ đầu phiên, các trụ cột như SSI, KLS, VND, VCG, SCR, ITA,… tăng trần.
3. Thanh khoản duy trì tương đương các phiên trước cho thấy dấu hiệu lực cầu bắt đầu ổn định trở lại. Thậm chí, lực cầu chấp nhận mua giá cao duy trì khá vững trong phiên.

Với lượng cổ phiếu rơi về vùng quá bán cao nhất trong lịch sử, chúng tôi đã nhắc đến khả năng xuất hiện nhịp hồi trong các bản tin trước. Đến phiên hôm nay, thị trường chính thức xác nhận một nhịp hồi có thể đủ T+ cho nhà đầu tư kiếm lợi nhuận 10 - 15% trên các cổ phiếu.

 

Chiến lược đầu tư

Với mục tiêu trung hạn việc mua vào vẫn phù hợp trong giai đoạn này.

Quyết định mua cho mục tiêu ngắn hạn được thực thi trong phiên hôm nay khi các cổ phiếu thể hiện lực cầu vào mạnh mẽ từ đầu phiên. Trong phiên tới nhà đầu tư có thể canh thời điểm trũng trong phiên để mua. Hiện chúng tôi chỉ dừng lại ở kỳ vọng 1 nhịp hồi 10 – 15% trên cổ phiếu, nên quyết định mua – bán cần nhanh, quyết đoán và dành cho những nhà đầu tư ưa rủi ro. Chúng tôi không khuyến nghị sử dụng margin tại nhịp này.