Thị trường 14.05.2013: GIẢM ĐIỂM TRÊN DIỆN RỘNG SAU CHUỖI PHIÊN ĐI NGANG

03:19 PM - 14/05/2013 - VNDIRECT

Điểm nhấn

Thị trường hôm nay chứng kiến sự sụt giảm từ đầu đến cuối phiên trên cả hai chỉ số. Trong đó, VNIndex giảm 5.08 điểm tương đương với 1.04% còn HNXIndex giảm 0.77 điểm, tương đương 1.27%.

Nếu không tính đến khối giao dịch thỏa thuận thì thanh khoản trong phiên hôm nay tăng nhẹ so với 3 – 4 phiên trở lại đây. Sàn HOSE có khoảng 43.7 triệu đv và sàn HNX có khoảng 31.2 triệu đv khớp lệnh trên sàn, tương đương với giá trị đạt khoảng 890 tỷ.

Các mã đáng chú ý

HAG bị khối ngoại bán ròng hơn 1 triệu đv, trong phiên đã có lúc giảm sàn, chốt phiên giảm 1.4 giá, thanh khoản đạt mức khá cao 3.6 triệu đv.

ITA có thanh khoản lớn nhất trên sàn HOSE với 5 triệu đv khớp lệnh, cuối phiên giảm đến sát giá sàn.

KBC sau khi tăng mạnh trong khoảng 3 tuần gần đây đến phiên hôm nay cũng đã giảm 4 bước giá, thanh khoản 1.6 triệu đv.

Trong nhóm ngân hàng, VCB giảm mạnh nhất với 6 bước giá, còn lại các mã khác giữ tham chiếu hoặc giảm nhẹ 1-2 bước giá.

Trong nhóm chứng khoán, KLS bị khối ngoại bán 650 nghìn đv, cuối phiên giảm 3 bước giá, các mã còn lại như BVS, VND, SSI, SHS giảm trong khoảng 1-2 bước giá.

Nhận định và khuyến nghị

Thị trường trong phiên hôm nay diễn biến khá tiêu cực, mặc dù áp lực bán ra không quá lớn song có thể thấy cung có phần lấn át cầu khiến sắc đỏ bao trùm từ đầu đến cuối phiên và trong phiên index liên tục tạo đáy mới.

Sau một loạt các phiên lình xình đi ngang đã xuất hiện phiên giảm điểm tương đối mạnh kèm thanh khoản tăng và trên đồ của HNX xuất hiện cây nến đỏ dài là tín hiệu khá xấu. VNIndex vẫn không vượt qua được mốc 490 và HNXIndex cũng chưa vượt được mốc 62 cho thấy nhịp hồi đã suy yếu. Nhịp hồi như chúng tôi nhận định chỉ trong khoảng T+5, T+7 thì đến nay đã đạt được kỳ vọng này. Sau phiên giảm điểm hôm nay thì nhiều khả năng nhịp hồi này đã kết thúc. Trong các phiên tới có thể có sự nảy lại nhất định khi index chạm hỗ trợ là đường MA(20), song nếu cầu vẫn trong tình trạng suy yếu như hiện nay thì chúng tôi cho rằng sự nảy lại đó cũng chỉ mang tính kỹ thuật.

Nhà đầu tư thận trọng quan sát thị trường, ưu tiên giữ tiền mặt và hạn chế mua vào bắt đáy do rủi ro T+ trong giai đoạn này rất lớn.