Thị trường 14.05.2012: Sự nảy lại trong phiên ngày mai chỉ mang tính chất kỹ thuật

02:41 PM - 14/05/2012 - VNDIRECT

Hai sàn đồng loạt giảm mạnh trong phiên hôm nay. Đóng cửa, HSX giảm 2.17%, HNX giảm 3.36%, giá trị giao dịch đạt gần 3000 tỷ trên cả hai sàn.
Xu hướng bán tháo biểu hiện trên diện rộng, ngưỡng hỗ trợ mạnh của index và nhiều cổ phiếu dẫn dắt đều bị phá vỡ. Dấu hiệu phân phối kéo dài trong suốt thời gian qua cho thấy chúng ta phải thận trọng, cảnh giác với nguy cơ nhịp điều chỉnh lần này không đơn giản, xu hướng giảm điểm sẽ tiếp diễn.
Nhà đầu tư giữ tỷ lệ tiền mặt cao, hạn chế các quyết định mua vào bắt đáy do rủi ro giai đoạn này rất cao.

Áp lực bán tháo được thể hiện rõ ngày hôm nay khi toàn thị trường chìm trong sắc đỏ từ khi mở cửa và mỗi lúc lại thêm nhiều mã giảm điểm về mức giá sàn. Chưa đầy 70 mã tăng điểm nhưng có tới hơn 530 mã giảm, trong đó 357 mã giảm về mức giá sàn. VNIndex có lúc giảm tới 9.8 điểm. Khối lượng giao dịch không tăng so với phiên trước, duy trì ở ngưỡng 200 triệu đơn vị, trong khi tổng giá trị giao dịch tăng lên gần 3,000 tỷ. Các mã đóng góp lớn nhất vào thanh khoản gồm HBB (8.1 triệu), PVX (7.9 triệu), VND (7.1 triệu), KLS (5.5 triệu), MBB (3.8 triệu), SSI (3.1 triệu), PVS (3.1 triệu)…

Nổi bật nhất phiên hôm nay là VCB và CTG, tăng nhanh và có lúc khớp lệnh giá trần khối lượng lớn vào buổi sáng. Dù lực cung chốt lời mạnh liên tục khiến cả hai mã chỉ đóng cửa ở giá xanh, diễn biến tích cực này phần nhiều đỡ điểm cho Index không bị sụt xuống sâu hơn, đặc biệt khi hôm nay VCB chính thức niêm yết thêm 1.7 tỷ cổ phiếu, tăng tỷ trọng từ 3.28% lên 12.89% trong công thức tính chỉ số VNIndex. Sàn HNX cũng có ACB giữ được giá xanh trong phần lớn thời gian và chốt phiên đứng giá. Tuy nhiên, không phải cả nhóm cổ phiếu ngân hàng đều có chuyển biến tốt. Các mã còn lại như MBB, STB, SHB, HBB đều giảm, từ mức nhẹ đến gần sàn. Hàng loạt cổ phiếu lớn khác giảm về kịch biên độ, trong đó có  BVH, SSI, SAM, PVF, OGC, NTL, SJS…. Các cổ phiếu lớn khác MSN, VNM, KDC, PVX, REE, DPM cũng đỏ điểm gần như toàn bộ thời gian và đóng cửa ở gần giá sàn. Nhóm bất động sản và gần như toàn bộ các mã penny diễn biến tích cực thời gian qua phần lớn đều giảm về giá sàn từ sớm. Riêng CMI vẫn ngược dòng thị trường, có thêm phiên tăng trần liên tiếp, UNI cũng chỉ giữ giá xanh nhẹ.

Khối ngoại  bán ròng mạnh 59.91 tỷ trên HSX trong khi vẫn mua ròng 3.6 tỷ trên HNX. Các mã được mua ròng mạnh nhất có CNG (17.9 tỷ), HVG (9.8 tỷ), PGS (6.2 tỷ), PHR (5.2 tỷ), PET (3.8 tỷ), MSN (3.6 tỷ), HBB (3.1 tỷ). Các mã bị bán ròng nhiều nhất là STB (48.8 tỷ), DRC (23.6 tỷ), ITC (7.9 tỷ), DPM (7.5 tỷ),  PVX (7.5 tỷ), NTl (5.9 tỷ), KLS (5.3 tỷ), TDH (4.7 tỷ), HPG (3.9 tỷ), PVD (3.8 tỷ), BVH (3.2 tỷ).

Nhận định thị trường

Diễn biến tiêu cực không còn là nguy cơ như chúng tôi dự báo từ những phiên trước mà được khẳng định rõ ràng trong phiên hôm nay khi gần như toàn bộ thị trường giảm điểm nhanh và về kịch biên độ. Xu hướng bán tháo biểu hiện trên diện rộng, ngưỡng hỗ trợ mạnh của index và nhiều cổ phiếu dẫn dắt đều bị phá vỡ.

Trong các nhịp điều chỉnh trước, thị trường sau 3, 4 phiên giảm điểm mạnh đều có sự phục hồi, chính vì thế dấu hiệu lực cầu bắt đáy đã xuất hiện trong phiên hôm nay. Lực cầu đó có thể sẽ khiến thị trường có sự hồi phục trong phiên ngày mai, nhưng chúng tôi đánh giá đó chỉ là sự tăng điểm mang yếu tố kỹ thuật. Dấu hiệu phân phối kéo dài trong suốt thời gian qua cho thấy chúng ta phải thận trọng, cảnh giác với nguy cơ nhịp điều chỉnh lần này không đơn giản, xu hướng giảm điểm sẽ tiếp diễn.

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư giữ tỷ lệ tiền mặt cao, hạn chế các quyết định mua vào bắt đáy do rủi ro giai đoạn này rất cao.

 

 

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới