Thị trường 14.03.2011: Xu thế thị trường trong dài hạn tiếp tục ảm đạm

05:21 PM - 14/03/2011 - VNDIRECT
Thị trường giảm mạnh với nhiều cổ phiếu giảm sàn, thanh khoản tăng nhẹ so với phiên giao dịch trước. Khối ngoại mua ròng hơn 100 tỷ.
Thị trường vẫn nghiêng về xu thế giảm điểm dài hạn. Tình hình vĩ mô cũng chưa xuất hiện các yếu tố hỗ trợ khả năng phục hồi của thị trường, vì vậy việc nhà đầu tư tham gia thị trường trong nhịp phục hồi ngắn hạn vẫn đem về lợi nhuận nhưng mức rủi ro sẽ cao. 

Thị trường không thể tiếp tục đà hứng khởi của hai phiên tăng trần cuối tuần trước, lượng cung ồ ạt ngay từ đầu phiên ATO khiến VNINDEX mở cửa đã mất điểm và tiếp tục xu hướng giảm đến tận cuối phiên. Kết thúc phiên VNINDEX mất hơn 3%, dừng lại ở 479.9 điểm. Tuy thị trường giảm điểm nhưng khối ngoại lại đẩy mạnh mua vào với lượng mua ròng hơn 100 tỷ đồng. SSI và CTG có lực đỡ của khối ngoại nên giữ được màu xanh đến tận cuối phiên. Đặc biệt CTG tiếp tục được mua vào 1.8 triệu đơn vị. Với việc phát hành 10% cho IFC lần trước và chuẩn bị phát hành tiếp 15% cho Bank of Nova Scotia, room cho khối ngoại giao dịch trên sàn chỉ còn 5%.

 

Bên sàn Hà Nội, một số cổ phiếu dẫn dắt thị trường tiếp tục tăng trần vào đầu phiên khiến HNXINDEX mở cửa tăng điểm nhưng đã quay đầu giảm sâu về cuối phiên, HNXINDEX đóng cửa ở 91.92 điểm. SHN, BVS, VND tiếp tục là nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường với giao dịch sôi động, lực cầu tuy có yếu dần nhưng các cổ phiếu này vẫn giữ được mức giá trung bình cao.

 

Nhận định thị trường

 

Sau một thời gian dài giảm điểm, thị trường đã có sự phục hồi vào tuần trước, tuy nhiên những phiên tăng điểm này chưa thể phá vỡ xu hướng giảm dài hạn. Nhất là khi hôm nay, khối lượng giao dịch tăng trong một phiên giảm điểm cho thấy lực lượng bán đang chiếm ưu thế hơn so với lực lượng mua. Thanh khoản của cả giai đoạn này cũng đang ở mặt bằng thấp hơn rất nhiều so với cuối tháng 11, đầu tháng 12 năm ngoái. Lịch sử tất cả những nhịp tăng của thị trường cho thấy, xu hướng tăng chỉ bền khi thị trường tăng đi kèm với thanh khoản tăng.

 

Thêm vào đó, A/D thị trường tiếp tục trong vùng phân tán lịch sử, chúng tôi nhận định xu hướng giảm vẫn chiếm lĩnh thị trường. Ngay khi thị trường tăng mạnh 5, 6 phiên liên tiếp như giai đoạn cuối tháng 8, đầu tháng 9 năm 2010 thì xu thế giảm vẫn không thay đổi. Tại những nhịp bật lại ngắn hạn này, nhà đầu tư vẫn có thể tìm kiếm lợi nhuận nhưng sẽ phải đối mặt với rủi ro T+ lớn.

 

Khuyến nghị đầu tư: Với phiên giảm điểm hôm nay, thị trường vẫn đang trong xu thế giảm điểm dài hạn. Tình hình vĩ mô cũng chưa xuất hiện các yếu tố hỗ trợ khả năng phục hồi của thị trường, vì vậy việc nhà đầu tư tham gia thị trường trong nhịp phục hồi ngắn hạn vẫn đem về lợi nhuận nhưng mức rủi ro sẽ cao. 

 

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.